Cuộc chạm trán cuối cùng với ông Biden: Ông Trump đang "bài binh bố trận" ra sao?

Thứ Năm, ngày 22/10/2020 21:00 PM (GMT+7)

Ba tuần sau màn tranh luận gay gắt đầu tiên, Tổng thống Trump và ông Biden sẽ có cuộc đối đầu cuối cùng vào ngày 22.10. Đây là cơ hội quan trọng để ông Trump thu hẹp khoảng cách với đối thủ được cho là đang chiếm ưu thế.

Cuộc chạm trán cuối cùng với ông Biden: Ông Trump đang "bài binh bố trận" ra sao? - 1

Ông Trump đang chuẩn bị kỹ càng cho buổi tranh luận cuối cùng với đối thủ (ảnh: NY Times)

Tới ngày 3.11, bầu cử tổng thống Mỹ mới chính thức diễn ra, nhưng hơn 30 triệu dân Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm. Đa số các cuộc thăm dò gần đây cho thấy, ông Trump đang bị ông Biden dẫn trước về tỷ lệ người ủng hộ. Tuy nhiên, khoảng cách là không lớn và Tổng thống Mỹ vẫn còn cơ hội.

Theo New York Times, đội ngũ cố vấn tranh cử đang gấp rút chuẩn bị cho ông Trump trong lần đối đầu quyết định với ông Biden. Họ liên tục thúc giục ông Trump không nên ngắt lời ông Biden quá nhiều, tránh khiến cử tri theo dõi khó chịu.

Trong cuộc tranh luận lần thứ nhất, có lúc ông Biden đã gắt lên với Tổng thống Mỹ rằng: “Ông im đi có được không”.

Dự kiến, Tổng thống Trump sẽ có màn công kích kịch liệt vào các giao dịch kinh doanh “mờ ám” đang bị điều tra của cha con ông Biden.

“Tôi đã nói với Tổng thống rằng, để có một cuộc tranh luận thành công, ông ấy cần bình tĩnh và tránh đưa ra những phát biểu xúc phạm”, Brett O'Donnell – chuyên gia tư vấn tranh cử của đảng Cộng hòa – cho biết.

“Ông Trump sẽ công kích nhưng cũng không đi quá sâu vào vụ việc của con trai ông Biden. Người Mỹ quan tâm đến gia đình họ hơn là gia đình Biden, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát như hiện nay”, ông O'Donnell nói thêm.

Theo hãng tin Fox, nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa đã đề nghị ông Trump lắng nghe ý kiến của các cố vấn trong lúc “dầu sôi lửa bỏng”.

Cuộc chạm trán cuối cùng với ông Biden: Ông Trump đang "bài binh bố trận" ra sao? - 2

Trong lần tranh luận đầu tiên, Tổng thống Trump đã liên tục ngắt lời ông Biden (ảnh: CNN)

Về phía đối thủ của ông Trump, cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden đã nhờ ông Obama ra mặt để thay mình vận động tranh cử tại một số bang “chiến địa”. Ông Biden sẽ tận dụng thời gian này để chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc tranh luận vào tối 22.10 theo giờ Mỹ.

“Khi ông ấy xuất hiện và đưa ra những lời nói dối, tôi sẽ nắm được và phản công”, ông Trump tiết lộ về chiến thuật tranh luận với ông Biden.

Các cố vấn tranh cử cho ông Biden cũng nhấn mạnh rằng, ông cần phải giữ bình tĩnh và tránh bị rối loạn khi tức giận nếu Tổng thống Trump liên tục công kích chuyện “cái laptop của Hunter Biden”.

Chiếc laptop của con trai ông Biden hiện đã bị FBI thu giữ để điều tra về cáo buộc thu lợi bất chính từ Nga, Trung Quốc.

Trước đó, hôm 21.10, ông Trump đã có 2 cuộc họp với các cố vấn tranh cử để chuẩn bị đối sách trong buổi tranh luận cuối cùng. Các trợ lý đã đã giúp ông Trump liệt kê các chủ đề có thể công kích ông Biden trong một danh sách, theo New York Times.

Theo ông O'Donnell, Tổng thống Trump nên tiết chế cảm xúc và để ông Biden trình bày rõ ràng trong buổi tranh luận. Việc ông Trump liên tục ngắt lời đối thủ có thể đã khiến người xem quên mất những phát biểu sai mà ông Biden đưa ra.

“Trong buổi tranh luận đầu tiên, tôi cho rằng không ai làm tốt hơn người còn lại”, ông O'Donnell nhận xét.

“Tôi đã đề nghị Tổng thống nói đúng trọng tâm những điều mà cử tri muốn ông làm cho họ. Ông ấy nên nói về vấn đề tái thiết nền kinh tế Mỹ trong đại dịch. Nói về kinh tế thì tốt cho ông Trump hơn là về phản ứng với dịch bệnh hay gia đình ông Biden”, Brad Todd – chiến lược gia tranh cử của đảng Cộng hòa – nhận xét.

Nguồn: http://danviet.vn/cuoc-cham-tran-cuoi-cung-voi-ong-biden-ong-trump-dang-bai-binh-bo-tran-ra-sao-...

”Nhẵn quỹ” tranh cử, ông Trump đang chịu ”lép vế” trước đối thủ ra sao?

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến thời điểm bầu cử tổng thống Mỹ nhưng tình trạng tài chính cho chiến dịch tranh cử...

Theo Vương Nam – New York Times (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung