Quốc gia "kỳ lạ" cho TQ thử nghiệm vắc xin Covid-19 nhưng tuyên bố không mua

Thứ Năm, ngày 22/10/2020 04:00 AM (GMT+7)

Ký hợp đồng thử nghiệm vắc xin Covid-19 với nhiều công ty dược phẩm Trung Quốc nhưng Tổng thống quốc gia đang có hơn 5 triệu ca nhiễm virus này lại thẳng thừng tuyên bố sẽ không mua vắc xin Covid-19 do Trung Quốc sản xuất.

“Chắc chắn. Tôi khẳng định rằng chúng tôi sẽ không mua vắc xin Covid-19 của Trung Quốc”, Jair Bolsonaro – Tổng thống Brazil – tuyên bố hôm 21.10.

Trước đó chỉ một ngày, Bộ trưởng Y tế Brazil đã nói sẽ đưa vắc xin Covid-19 do Trung Quốc sản xuất vào chương trình tiêm chủng quốc gia. Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc CGTN cũng xác nhận thông tin này.

Theo Bộ trưởng Y tế Eduardo Pazuello, Brazil nhắm đến vắc xin Covid-19 do Sinovac – một trong các hãng dược phẩm đi đầu trong phát triển vắc xin Covid-19 của Trung Quốc – sản xuất.

Tuy nhiên, tuyên bố của ông Pazuello có vẻ không được lòng Tổng thống Brazil. Chưa rõ vì lý do gì nhưng Tổng thống Bolsonaro tuyên bố sẽ không chấp nhận việc mua vắc xin Covid-19 do Trung Quốc sản xuất. Giới quan sát cũng tỏ ra khó hiểu với quyết định này của ông Bolsonaro.

Quốc gia "kỳ lạ" cho TQ thử nghiệm vắc xin Covid-19 nhưng tuyên bố không mua - 1

Tổng thống Brazil gây khó hiểu khi tuyên bố không mua vắc xin Covid-19 do Trung Quốc sản xuất (ảnh: Reuters)

Ông Bolsonaro được cho là một trong những người “hâm mộ” của Tổng thống Mỹ Donald Trump – người thường đưa ra những tuyên bố chỉ trích về phản ứng với dịch bệnh của Trung Quốc.

Trung tâm y sinh tại bang Sao Paulo đang thử nghiệm vắc xin Covid-19 do Sinovac điều chế. Brazil trước đó hy vọng vắc xin của Sinovac sẽ nhanh chóng được phê duyệt để nước này có thể mua và nhận chuyển giao công nghệ.

Bộ Y tế Brazil từng tuyên bố sẽ mua 46 triệu liều vắc xin Covid-19 của Sinovac nhưng Tổng thống Bolsonaro lại đang nói điều ngược lại.

Nếu Sinovac được tham gia vào chương trình tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho quốc gia có hơn 230 triệu dân như Brazil thì đây sẽ là một thành công lớn đối với ngành y tế Trung Quốc, theo Reuters.

Theo nguồn tin của Reuters, ông Bolsonaro muốn mua vắc xin Covid-19 của Anh hơn là Trung Quốc.

Sinovac hôm 19.10 tuyên bố, thử nghiệm trên 9.000 tình nguyện viên đã chứng tỏ vắc xin Covid-19 của hãng này là an toàn, việc cần làm hiện tại chỉ là theo dõi thêm.

Nguồn: http://danviet.vn/quoc-gia-ky-la-cho-tq-thu-nghiem-vac-xin-covid-19-nhung-tuyen-bo-khong-mua-502...

Báo nước ngoài: Việt Nam lọt top 3 nền kinh tế ”kỳ tích” trong dịch Covid-19

Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam là 3 nền kinh tế duy nhất thế giới chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ trong bối cảnh dịch...

Theo Vương Nam – Reuters (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung