Thái Lan dùng "hộp cát" lọc người nước ngoài rồi cho đi khắp nơi: Tình hình giờ ra sao?

Thứ Tư, ngày 06/10/2021 20:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

"Tôi thấy Hộp cát Phuket chưa được như kỳ vọng nhưng vẫn rất hữu ích. Ít nhất, người dân ở đây vẫn có việc làm và thu nhập", một người bán gói du lịch ở đảo Phuket, Thái Lan, nói.

Thái Lan dùng "hộp cát" lọc người nước ngoài rồi cho đi khắp nơi: Tình hình giờ ra sao? - 1

Theo NYT, mô hình "Hộp cát Phuket" đã biến hòn đảo lớn nhất Thái Lan thành khu cách ly với du khách nước ngoài đã tiêm chủng đầy đủ. Ảnh: NYT

Ba tháng trước, Thái Lan bắt đầu chiến dịch hồi sinh ngành du lịch bằng cách cho phép các du khách nước ngoài tự do du lịch ở đảo nghỉ dưỡng Phuket với điều kiện phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống Covid-19

Theo New York Times, cái gọi là chương trình "Hộp cát Phuket" đã biến hòn đảo lớn nhất Thái Lan trở thành khu vực cách ly cho các du khách nước ngoài, những người đã tiêm chủng đầy đủ vắc xin Covid-19 và có kết quả xét nghiệm âm tính.  

Nếu tiếp tục có kết quả xét nghiệm âm tính trong 7 ngày, họ sẽ được tới thăm một số hòn đảo khác. Nếu kết quả âm tính trong sau 14 ngày liên tiếp, các du khách nước ngoài có thể tới thăm quan bất cứ địa danh nào tại Thái Lan. 

Trong 3 tháng, chiến dịch "hộp cát Phuket" thu hút khoảng 41.000 người, còn kém xa so với mục tiêu của chính phủ Thái Lan là 100.000 người. Nhiều người trong số này là công dân Thái Lan trở về từ nước ngoài, không phải khách du lịch. 

Tuy nhiên, các nhà điều hành khách sạn và chủ các doanh nghiệp nhỏ cho biết, "hộp cát Phuket" đã giúp ích cho nền kinh tế của hòn đảo, vốn bị tàn phá nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19. 

"Tôi thấy Hộp cát Phuket chưa được như kỳ vọng nhưng vẫn rất hữu ích. Ít nhất, người dân ở đây vẫn có việc làm và thu nhập", Kanyaphak Lertjaraspong, người bán các gói du lịch ở Patong - thị trấn bãi biển trên đảo Phuket, nói.

Tại Phuket, một số quy định phòng chống Covid-19 đã được nới lỏng. Hôm 1/10, thời gian lưu trú tối đa trên đảo theo yêu cầu của giới chức Thái Lan đã giảm từ 14 ngày xuống còn 7 ngày. 

Trong thời gian đó, du khách chỉ phải lấy mẫu xét nghiệm 2 lần. Các du khách đã tiêm chủng đầy đủ, dù tới từ bất kỳ quốc gia nào (không cần phải từ các nước có nguy cơ lây lan thấp), đều được chào đón. Các nhà hàng tại Phuket có thể bán rượu trở lại. 

Tại thị trấn Patong, các con phố náo nhiệt một thời đã vắng vẻ trong nhiều tháng do đại dịch. Những người bán hoa quả, quần áo và các đồ dùng khác đã "chiếm" luôn vị trí mặt tiền của các quán bar, hộp đêm trên phố, để bán hàng. Nhưng tối 1/10, các đường phố ở đây dường như đã nhộn nhịp trở lại.

Thái Lan dùng "hộp cát" lọc người nước ngoài rồi cho đi khắp nơi: Tình hình giờ ra sao? - 2

Một quán bar ở Phuket hôm 1/10. Ảnh: NYT

Phuket có sân bay quốc tế riêng và được nối với đất liền Thái Lan chỉ bằng một cây cầu. Điều này cho phép giới chức Phuket kiểm soát được các du khách dù họ đi bằng đường bộ hay đường không. 

Dù "Hộp cát Phuket" mang lại những lợi ích cho nền kinh tế địa phương, các quan chức Thái Lan thừa nhận vẫn còn các rào cản với chương trình này. Một trong số đó là quy trình đăng ký phức tạp của "Hộp cát Phuket". 

Các du khách tới đây phải cung cấp nhiều giấy tờ, thanh toán trước cho các lần lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và cung cấp giấy tờ về bảo hiểm Covid-19. Một số du khách không hài lòng khi bị yêu cầu cài đặt một ứng dụng trên điện thoại cá nhân để theo dõi lịch trình di chuyển của họ. 

Trong một bài đăng trên Facebook hôm 1/10, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cam kết sẽ cải thiện quy trình đăng ký phức tạp ở Phuket. Ông Prayuth gọi "Hộp cát Phuket" là một thành công và nói mô hình này sẽ được mở rộng. Thủ tướng Thái Lan nhấn mạnh, Phuket ghi nhận ít ca nhiễm trong 3 tháng qua, chỉ phát hiện 125 du khách dương tính với Covid-19 trong tổng số 41.000 người . 

Một rào cản khác với "Hộp cát Phuket" là quy định yêu cầu những du khách dương tính với Covid-19 hoặc người đi cùng du khách dương tính với Covid-19 phải được chuyển tới trung tâm y tế, cách ly trong 14 ngày và phải tự chịu chi phí.  Điều này dẫn đến việc cách ly bắt buộc với những người ngồi gần một du khách dương tính với Covid-19 trên máy bay tới đảo Phuket. 

Thái Lan đã ưu tiên tiêm chủng cho người dân sống ở các đảo du lịch như Phuket hay Koh Samui để đẩy nhanh việc mở cửa trở lại. 

Tại Phuket, hơn 83% người dân đã tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19, theo số liệu của chính phủ Thái Lan. Nhiều trong số này được tiêm vắc xin Sinovac. 

Theo New York Times, chính phủ Thái Lan đã triển khai tiêm các mũi bổ sung AstraZeneca cho những người đã tiêm vắc xin Sinovac. 

Anthony Lark, chủ tịch Hiệp hội khách sạn Phuket, gọi "Hộp cát Phuket" là giải pháp không chỉ cho các khách sạn và chủ khách sạn, mà còn cho hàng nghìn nhân viên có thu nhập duy nhất từ ngành du lịch. 

Các khách sạn nghỉ dưỡng lớn là một trong những nhóm được hưởng lợi lớn nhất từ "Hộp cát Phuket". Piangpen Thampradit, chủ quán Phuketique Coffee Bar, cho biết, kỳ vọng ban đầu của cô về "Hộp cát Phuket" là rất thấp, nhưng giờ cô đã tin tưởng nhiều hơn. 

"Tôi rất lạc quan về mô hình này. Nó chưa đủ thỏa mãn nhưng phần nào hữu ích. Với những doanh nghiệp lớn, lợi ích là rõ ràng. Còn doanh nghiệp nhỏ như chúng tôi cần có thời gian để thấy được lợi ích. Chúng tôi vẫn đang chờ tới lúc đó", Piangpen nói. 

Thái Lan dùng "hộp cát" lọc người nước ngoài rồi cho đi khắp nơi: Tình hình giờ ra sao? - 3

Một người dân thu dọn ghế tắm nắng trên bãi biển ở thị trấn Patong, đảo Phuket, Thái Lan, hôm 1/10. Ảnh: NYT

Một số nước Đông Nam Á có đảo nghỉ dưỡng đang xem xét học tập mô hình "Hộp cát Phuket" của Thái Lan. 

Tuần trước, Bộ trưởng Du lịch Indonesia Sandiaga Uno nói với các phóng viên rằng, một mô hình tương tự "Hộp cát Phuket" có thể được áp dụng cho Bali -  điểm du lịch nổi tiếng nhất của Indonesia. Hòn đảo này gần đây ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 giảm dần. Indonesia hy vọng sẽ mở cửa cho du khách nước ngoài tới Bali sớm nhất trong tháng này. 

"Với tình hình dịch bệnh ngày càng tốt hơn ở Bali, chúng tôi đang thảo luận để xem có áp dụng được mô hình của Thái Lan hay không", ông Sandiaga nói. 

Ngoài Indonesia, Malaysia cũng áp dụng mô hình tương tự khi mở cửa đảo du Langkawi cho du khách nội địa từ giữa tháng 9. Đây được xem là bước đệm trước khi nước này tiếp nhận du khách nước ngoài. 

Nguồn: http://danviet.vn/thai-lan-dung-hop-cat-loc-nguoi-nuoc-ngoai-roi-cho-di-khap-noi-tinh-hinh-gio-r...

Thành phố đầu tiên ở Indonesia thử ”sống chung với Covid-19” ra sao?

"Người dân vẫn phải đeo khẩu trang nhưng không cần phải ở trong nhà như trước, mà được thoải mái tụ tập", một...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - NYT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung