Covid-19 ở Mỹ: Thêm bang Illinois "đại thảm họa", TP New Orleans bên bờ vực

Thứ Sáu, ngày 27/03/2020 13:00 PM (GMT+7)

Một bác sĩ cảnh báo TP New Orleans thuộc bang Louisiana – Mỹ cần sự giúp đỡ nếu không, trong tuần tới nơi này sẽ chứng kiến thảm họa vì dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19).

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 08:34 07/04/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức Anh
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Hôm 26-3, cơ quan y tế bang Louisiana ghi nhận hơn 2.300 trường hợp nhiễm. Trên toàn bang này, 83 người đã chết vì Covid-19, một trong những nơi có số ca tử vong vì dịch bệnh cao nhất tại Mỹ.

TP New Orleans vốn nổi tiếng với các sự kiện xã hội quy mô lớn cùng với tỉ lệ béo phì và bệnh mạn tính cao hơn mức trung bình, khiến người dân ở đây có nhiều nguy cơ nhiễm Covid-19. Hiện thành phố này đã ghi nhận hơn 997 ca nhiễm và 46 ca tử vong, chiếm hơn gấp đôi số ca nhiễm toàn bang.

Covid-19 ở Mỹ: Thêm bang Illinois "đại thảm họa", TP New Orleans bên bờ vực - 1

Đường phố vắng lặng ở TP New Orleans. Ảnh: AP

Dù bất kỳ ai cũng có thể dễ bị nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) nhưng các bác sĩ tại New Orleans nhấn mạnh người dân ở đây sẽ có nhiều biến chứng nặng nề nhất bởi có nhiều người mắc bệnh béo phì, huyết áp cao và tiểu đường tuýp 2.

Bang Louisiana cũng thường nằm trong nhóm các bang có nhiều người dân mắc các bệnh mạn tính trong các nghiên cứu.

Ông James Diaz, giáo sư về y tế công và y tế dự phòng tại Trung tâm Khoa học Y tế thuộc Trường ĐH bang Louisiana, cho biết: "Thật không may, bang Louisiana có dân số không khỏe mạnh".

Lễ hội đường phố carnival hồi tháng 2 kéo dài một tháng thu hút hơn 1 triệu người có khả năng đã mang SARS-CoV-2 đến khu vực này nhưng không ai biết chính xác virus lây nhiễm thế nào.

Các bệnh viện địa phương hiện quá tải các ca nhiễm nặng. Bác sĩ Joshua Denson chuyên về phổi tại Trung tâm y tế Tulane ở New Orleans ước tính số lượng bệnh nhân phải dùng máy thở cao gấp đôi so với bình thường.

Bác sĩ này cảnh báo New Orleans cần sự giúp đỡ hoặc tuần tới có thể là thảm họa.

Covid-19 ở Mỹ: Thêm bang Illinois "đại thảm họa", TP New Orleans bên bờ vực - 2

Tổng thống Donald Trump hôm 26-3 đã thông qua một tuyên bố về tình trạng đại thảm họa đối với bang Illinois. Ảnh: AP

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump hôm 26-3 đã thông qua một tuyên bố về tình trạng đại thảm họa đối với bang Illinois. Tuyên bố của Tổng thống Trump mở đường cho việc tăng thêm hỗ trợ liên bang cho bang Illinois, hỗ trợ những cá nhân bị ảnh hưởng ở tất cả khu vực của bang này.

Bang Illinois hiện ghi nhận tổng số ca nhiễm là 2.538 với gần 700 người cho kết quả dương tính với Covid-19 trong vòng 24 giờ. Trong khi đó, số ca tử vong ở bang này là 26.

Trước đó, Tổng thống Trump cũng ra tuyên bố tương tự ở các bang New York, California, Florida, Washington và Louisiana.

Hiện tổng số ca nhiễm và tử vong liên quan đến Covid-19 tại Mỹ lần lượt là 85.377 và 1.295.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/covid-19-o-my-them-bang-illinois-dai-tham-hoa-tp-new-orleans-...

Tình hình lây nhiễm Covid-19 đảo chiều ở Nga chỉ sau một tuần

Chỉ một tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Nga đã kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19. Đến nay, mọi...

Xuân Mai - NBC (Người lao động)
sự kiện Dịch Covid-19