Covid-19: Màn đảo ngược tình thế của Nhật Bản khiến chuyên gia y tế bất ngờ

Thứ Tư, ngày 20/10/2021 19:45 PM (GMT+7)

Thời điểm trước và sau Olympic Tokyo, Nhật Bản được cho là phải đối mặt với diễn biến dịch bệnh Covid-19 rất phức tạp. Tuy nhiên, hiện tại, quốc gia Đông Á đã kiểm soát rất tốt tình hình. 

Covid-19: Màn đảo ngược tình thế của Nhật Bản khiến chuyên gia y tế bất ngờ - 1

Ảnh: Getty

Theo News.com.au, vài tuần trước và sau Olympic Tokyo, nhiều người lo ngại rằng Nhật Bản phải hứng chịu một diễn biến xấu về dịch Covid-19.

Vài ngày trước khi Olympic Tokyo bế mạc, số ca nhiễm Covid-19 trong ngày của Nhật Bản có thời điểm lên tới hơn 25.000 ca/ngày. Các bệnh viện bị quá tải, khiến hàng nghìn người nhiễm Covid-19 gặp khó khăn vì không được chăm sóc với điều kiện tốt nhất. 

Truyền thông thế giới thời điểm đó đưa tin, Olympic Tokyo đã "phá vỡ" sự tin tưởng của người dân vào chiến lược Covid-19 của Nhật Bản và tình hình dịch bệnh trong tháng 8 sẽ "xấu hơn". 

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, những gì được cho là "làn sóng lây lan thứ 5" ở Nhật Bản đã nhanh chóng lắng xuống. Từ mức đỉnh điểm hồi giữa tháng 8 với trung bình gần 6.000 ca Covid-19/ngày ở Tokyo, hiện tại, số ca nhiễm mới trung bình ở thủ đô Nhật Bản trong tuần qua là dưới 100 ca/ngày. 

Chỉ có 31 bệnh nhân Covid-19 được ghi nhận trong tình trạng "nghiêm trọng", theo tiêu chuẩn mà chính phủ Nhật Bản quy định, đang được chữa trị tại bệnh viện. 

Các quán bar chật cứng, tàu hỏa kín người và tâm trạng thoải mái ngập tràn ở Nhật Bản. Các chuyên gia y tế công cộng bị bất ngờ về màn đảo ngược tình thế của quốc gia Đông Á - từ một cuộc khủng hoảng y tế biến thành một câu chuyện chống dịch thành công. Nguyên nhân nào giúp Nhật Bản có màn đảo ngược tình thế ngoạn mục này?

Vắc xin và sự thay đổi hành vi của người dân

Covid-19: Màn đảo ngược tình thế của Nhật Bản khiến chuyên gia y tế bất ngờ - 2

Thành công trong triển khai tiêm chủng là một yếu tố chính giúp số ca nhiễm Covid-19 ở Nhật Bản giảm. Ảnh: Getty

Sự thành công của Nhật Bản trong việc kiểm soát dịch bệnh lần này dựa trên nhiều yếu tố. Các quan chức Nhật Bản cho biết, 2 yếu tố quan trọng nhất là hiệu quả của vắc xin và sự thay đổi hành vi của người dân. 

Sau khởi đầu chậm chạp trong việc tiêm chủng, gần 70% dân số Nhật Bản giờ đã hoàn thành tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19. Nhiều cuộc khảo sát và nghiên cứu xác nhận, vắc xin có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa lây lan thứ cấp trong cộng đồng ở Nhật Bản. 

Chia sẻ với Japan Times, Atsuo Hamada, giáo sư tại Đại học Y Tokyo (Nhật Bản), cho rằng, không chỉ ngày càng có nhiều người đi tiêm chủng mà sau Olympic Tokyo, người dân cũng thay đổi nhận thức, kiềm chế các hành vi làm tăng nguy cơ lây nhiễm. 

"Biến chủng Delta có khả năng lây lan cao hơn so với chủng virus ban đầu, nhưng độc lực của nó dường như yếu hơn", giáo sư Hamada nhận định và lưu ý rằng, các không gian trong nhà ở Nhật Bản có thể được làm thông thoáng phù hợp, giảm nguy cơ lây nhiễm. 

Hãng AP dẫn lời Kazuhiro Tateda - giáo sư virus học tại Đại học Toho (Nhật Bản) cho biết, chiến dịch tiêm chủng trong những người dưới 65 tuổi ở Nhật Bản nói riêng đã giúp giảm số ca nhiễm. 

"Việc tiêm chủng nhanh và sâu rộng ở Nhật Bản giữa những người dưới 65 tuổi có thể tạo ra một khoảng ngưng tạm thời về số ca nhiễm, giống như khi chúng ta có được miễn dịch cộng đồng", tiến sĩ Tateda nhận định. 

Norio Ohmagari , giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Nhật Bản, cũng cho rằng, tác động của vắc xin Covid-19 là "rất lớn". Ngoài ra, ông Ohmagari còn cho rằng, một yếu tố khác có thể tác động tới số ca nhiễm giảm ở Nhật Bản là việc những người làm việc trong môi trường có nguy cơ cao (nơi đông đúc, ít thông gió) có thể đã bị nhiễm bệnh và có khả năng miễn dịch tự nhiên. 

Nguồn: http://danviet.vn/covid-19-man-dao-nguoc-tinh-the-cua-nhat-ban-khien-chuyen-gia-y-te-bat-ngo-502...

Phát hiện virus chưa từng biết đến, lây nhiễm sang người và gây bệnh ở Nhật Bản

Một loại virus chưa từng được biết đến với khả năng gây bệnh truyền nhiễm cho người mới được các nhà khoa học...

Theo Nguyễn Thái - News.com.au (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung