Covid-19: Đến Đài Loan không phải cách ly, Bộ trưởng Mỹ được bảo đảm an toàn ra sao?

Thứ Hai, ngày 10/08/2020 08:17 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar hôm 9.8 đã đặt chân xuống Đài Loan và là quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến hòn đảo kể từ năm 1979.

Covid-19: Đến Đài Loan không phải cách ly, Bộ trưởng Mỹ được bảo đảm an toàn ra sao? - 1

Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar đặt chân xuống Đài Loan.

Bộ trưởng Azar đáp máy bay của chính phủ Mỹ tới sân bay Songshan, trung tâm thành phố Đài Bắc vào chiều tối ngày 9.8 (giờ địa phương). Tiếp đón ông là quan chức cấp cao thứ hai trong Cơ quan Ngoại giao Đài Loan Tien Chung-kwang.

Trong ngày 10.8, Bộ trưởng Azar sẽ ký biên bản ghi nhớ về hợp tác y tế với Đài Bắc và thăm Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh của Đài Loan.

Chuyến đi của ông nhằm hỗ trợ vai trò quốc tế của Đài Loan trong việc chống lại dịch Covid-19. Ông Azar dự kiến sẽ có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Chuyến thăm Đài Loan của Bộ trưởng Y tế Mỹ diễn ra vào thời điểm dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Đài Loan hiện vẫn ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 mới. Tổng số ca nhiễm ở hòn đảo là 480.

Ông Azar và phái đoàn sẽ tuân thủ biện pháp chống dịch Covid-19 của Đài Loan, phát ngôn viên Bộ Y tế Mỹ cho biết. Dù không phải cách ly bắt buộc 14 ngày, ông Azar và phái đoàn sẽ phải đeo khẩu trang suốt những ngày ở Đài Loan.

Khi cần phát biểu trước công chúng, ông Azar có thể bỏ khẩu trang nhưng phải giữ khoảng cách an toàn theo đúng chỉ dẫn y tế của Đài Loan.

Quan chức y tế Đài Loan Chen Shih-chung là người chịu trách nhiệm, đảm bảo rằng không có bất cứ ca lây nhiễm Covid-19 nào trong quãng thời gian Bộ trưởng Mỹ và phái đoàn ở lại Đài Loan.

Theo ông Chen, Bộ trưởng Azar di chuyển ở Đài Loan bằng xe riêng, sử dụng thang máy riêng, không tiếp xúc với bất cứ người nào khác ngoài kế hoạch. Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) có trách nhiệm sắp xếp nơi ở riêng cho phái đoàn Mỹ.

Trung Quốc đã bày tỏ sự giận dữ với chuyến thăm Đài Loan của Bộ trưởng Mỹ và cảnh báo sẽ có động thái đáp trả mạnh mẽ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân nói chuyến thăm gửi thông điệp gây hiểu lầm đối với phe chủ trương Đài Loan độc lập và làm tổn hại nghiêm trọng hòa bình, ổn định trong khu vực.

“Mọi nỗ lực phớt lờ, bác bỏ hay thách thức chính sách Một Trung Quốc sẽ thất bại”, ông Vương nói.

Mỹ công nhận chính sách Một Trung Quốc, thiết lập quan hệ với Bắc Kinh từ năm 1979. Bộ trưởng Azar là quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến Đài Loan kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký Luật Qua lại Đài Loan, cho phép các quan chức ở mọi cấp độ của Mỹ tới Đài Loan.

Nguồn: http://danviet.vn/covid-19-den-dai-loan-khong-phai-cach-ly-bo-truong-my-duoc-bao-dam-an-toan-ra-...

Quan chức cấp cao Mỹ tới Đài Loan: Washington không còn e dè Bắc Kinh?

Theo các nhà quan sát, chuyến thăm của một quan chức cấp cao Mỹ tới đảo Đài Loan không chỉ là bằng chứng chứng minh mối...

Theo Đăng Nguyễn - Taiwan News (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Đài Loan
Báo lỗi nội dung