Đã rõ số ghế của đảng Cộng hòa và Dân chủ trong Thượng viện Mỹ

Bầu cử thượng nghị sĩ ở bang Georgia là cuộc đối đầu giữa ứng viên đảng Dân chủ Raphael Warnock và ứng viên Herschel Walker từ đảng Cộng hòa, cũng là bạn thân của cựu Tổng thống Donald Trump.

Đã rõ số ghế của đảng Cộng hòa và Dân chủ trong Thượng viện Mỹ - 1

Ông Raphael Warnock ăn mừng thắng cử ở bang Georgia (ảnh: AP)

AP hôm 6/12 đưa tin, sau cuộc bỏ phiếu vòng 2, ông Warnock đã thắng cử và tiếp tục trở thành nghị sĩ đại diện cho bang Georgia tại Thượng viện Mỹ. Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy, ông Warnock giành được 50,6% số phiếu bầu, trong khi ông Walker – người được ông Trump ủng hộ nhiệt tình – chỉ giành được 49,4% số phiếu.

Thắng cử ở Georgia, ông Warnock giúp đảng Dân chủ kiểm soát 51 ghế tại Thượng viện, củng cố lợi thế đa số trước đảng Cộng hòa (giành được 49 ghế). Đảng Dân chủ cũng có thể kiểm soát nhiều ủy ban ở Thượng viện Mỹ hơn sau chiến thắng của ông Warnock.

Kết quả bầu cử ở Georgia cũng khép lại cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ năm 2022.

“Sau chiến dịch tranh cử cam go, tôi vinh dự tuyên bố rằng, người dân đã lên tiếng”, ông Warnock, 53 tuổi, phát biểu trong sự kiện ăn mừng thắng cử.

Thất bại của ông Walker được cho là đòn giáng mới đối với đảng Cộng hòa và ông Trump, vốn dành nhiều nỗ lực vận động tranh cử ở bang Georgia.

Trong cuộc bầu cử tổ chức hôm 8/11, ông Warnock dẫn trước ông Walker khoảng 37.000/4 triệu phiếu bầu. Tuy nhiên, cả 2 ứng viên chưa đạt đủ 50% số phiếu nên cuộc bầu cử ở bang Georgia phải tổ chức lại.

Georgia và Louisiana là 2 bang Mỹ yêu cầu tổ chức bầu cử lần 2 nếu không có ứng viên nào nhận đủ 50% số phiếu. 48 bang còn lại ở Mỹ áp dụng quy định ứng viên nào nhận được nhiều phiếu nhất sẽ thắng cử, kể cả không đạt đủ tỷ lệ 50%.

“Lại thêm một đòn giáng nữa đối với cựu Tổng thống Trump. Những đảng viên Cộng hòa trên khắp đất nước đã quá mệt mỏi vì thất bại”, Bob Vander Plaats – thành viên đảng Cộng hòa ở bang Iowa – viết trên Twitter sau thất bại của ông Walker.

“Năm 2024 là chìa khóa để hướng tới tương lai. Hãy lựa chọn cẩn thận”, ông Plaats nhắn nhủ cử tri.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và Tổng thống Mỹ Biden hôm 6/12 đã gửi lời chúc mừng thượng nghị sĩ Warnock.

“Cử tri bang Georgia đã đứng lên vì nên dân chủ, bác bỏ MAGA và đưa một người tốt trở lại Thượng viện”, ông Biden viết trên Twitter, ám chỉ khẩu hiệu “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” của ông Trump.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/a-ro-so-ghe-cua-ang-cong-hoa-va-dan-chu-trong-thuong-vien-my-a584449....

Tập đoàn của ông Trump bị kết án

Trump Organization – tập đoàn do gia đình ông Trump sáng lập và sở hữu – bị kết án vì thực hiện “âm mưu kéo dài 15 năm” nhằm lừa gạt cơ quan thuế.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – AP (Người đưa tin)
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung