CNN: Mỹ đánh giá thông tin rò rỉ tại nhà máy điện hạt nhân ở Trung Quốc

Thứ Hai, ngày 14/06/2021 15:00 PM (GMT+7)

Chính phủ Mỹ đang đánh giá thông tin có sự cố rò rỉ tại một nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc ở tỉnh Quảng Đông, sau khi một công ty Pháp giúp xây dựng và vận hành nhà máy phát cảnh báo "mối đe dọa phóng xạ sắp xảy ra".

CNN: Mỹ đánh giá thông tin rò rỉ tại nhà máy điện hạt nhân ở Trung Quốc - 1

Nhà máy điện hạt nhân Taishan ở Quảng Đông, Trung Quốc.

CNN dẫn nguồn tin độc quyền từ quan chức Mỹ giấu tên cho biết, nhà chức trách Trung Quốc có thể đã nâng mức giới hạn chấp nhận đối với bức xạ bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Taishan ở tỉnh Quảng Đông, để tránh khả năng nhà máy bị đóng cửa.

Bất chấp cảnh báo từ công ty Framatome của Pháp, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tin rằng nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc “chưa gặp sự cố đến mức khủng hoảng”, nguồn tin giấu tên nói trên CNN.

Thông tin công ty nước ngoài liên hệ với chính phủ Mỹ nhờ giúp đỡ được coi là điều bất thường, bởi nhà chức trách Trung Quốc chưa xác nhận nhà máy điện hạt nhân gặp sự cố.

Trong thư Framatome gửi tới Bộ Năng lượng Mỹ, công ty Pháp cảnh báo quan chức Mỹ rằng, lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy Taishan ở Quảng Đông đang rò rỉ khí phân hạch hạt nhân (fission gas).

Framatome đề nghị Mỹ hỗ trợ về mặt kỹ thuật để giải quyết vấn đề ở nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc. Nội dung lá thư cũng nêu rõ Trung Quốc nâng giới hạn an toàn bức xạ vượt quá quy chuẩn đánh giá của Pháp. Không rõ mức độ này như thế nào so với quy chuẩn ở Mỹ.

Tuần qua, Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ (NSC) đã tổ chức nhiều cuộc họp liên quan đến vấn đề trên.

Các nguồn tin cho biết chính quyền ông Biden đã thảo luận tình hình liên quan nhà máy trên với Chính phủ Pháp cũng như với các chuyên gia tại Bộ Năng lượng Mỹ. Mỹ cũng liên lạc với Chính phủ Trung Quốc, nhưng không rõ thông tin chi tiết.

Giới chức Mỹ cho biết, nếu có mối đe dọa rò rỉ ảnh hưởng đến người dân Trung Quốc thì Mỹ có trách nhiệm công khai thông tin này theo thỏa thuận về các sự cố hạt nhân.

Trung Quốc những năm qua đang đẩy mạnh sử dụng năng lượng hạt nhân. Theo Hiệp hội Năng lượng Jạt nhân Trung Quốc, nước này có 16 nhà máy điện hạt nhân với 49 lò phản ứng, tính đến tháng 3.2021, tổng công suất phát điện là 51.000MW, gấp đôi công suất đập thủy điện Tam Hiệp.

Nhà máy điện hạt nhân Taishan được xây dựng sau khi Trung Quốc ký thỏa thuận với đối tác Pháp. Quá trình xây dựng bắt đầu từ năm 2009. Hai tổ máy lần lượt phát điện vào năm 2018 và 2019, tổng công suất phát điện đạt 3.320MW.

Thành phố Taishan có 950.000 người dân, nằm ở tỉnh Quảng Đông, phía đông nam Trung Quốc. Riêng tỉnh Quảng Đông có số dân 126 triệu người và có GDP 1.600 tỉ USD, tương đương Nga hay Hàn Quốc.

Nguồn: http://danviet.vn/cnn-my-danh-gia-thong-tin-ro-ri-tai-nha-may-dien-hat-nhan-o-trung-quoc-5020211...

Thách thức cản trở tham vọng cường quốc điện hạt nhân của Trung Quốc

Trung Quốc sẽ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân trong 5 năm tới, nhằm đáp ứng tham vọng giới hạn mức phát thải...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung