Chuyên gia Mỹ vạch kế chống hệ thống tên lửa S-400 Nga

Thứ Hai, ngày 14/12/2015 16:02 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Chuyên gia quân sự Mỹ Tyler Rogoway cho biết hệ thống phòng không S-400 Triumf “là một hệ thống vũ khí chiến lược và quan trọng bậc nhất của Nga”. Ông cho biết việc đối phó với hệ thống này “không hề đơn giản”.

Chiêm ngưỡng hệ thống S-400 khai hỏa

Tuy nhiên, chuyên gia Tyler vẫn khẳng định có cách để tiêu diệt được hệ thống tối tân này bằng một phức hợp các biện pháp làm nhiễu, trinh thám và tấn công tổng hợp.

“Cần phải huy động tất cả khả năng áp chế điện tử và năng lực tác chiến điện tử của Mỹ, bao gồm cả máy bay hiện đại như Growler và các nền tảng tác chiến khác. Hệ sinh thái phức hợp gồm vũ khí, cảm biến với nhiều máy bay do thám; khả năng xâm nhập vào hệ thống điện tử đối phương, áp chế khả năng phòng thủ quân địch cũng như máy bay quan sát tầm thấp và tên lửa tầm xa. Hai yếu tố máy bay quan sát tầm thấp và tên lửa tầm xa chỉ có tác dụng khi kết hợp cùng nhau và hệ thống tác chiến điện tử được huy động hỗ trợ”, ông Tyler viết trên tờ Foxtrot Alpha.

Chuyên gia Mỹ vạch kế chống hệ thống tên lửa S-400 Nga - 1

Boeing EA-18G Growler là một phiên bản tác chiến điện tử sử dụng trên tàu sân bay hai chỗ ngồi được phát triển từ F/A-18F Super Hornet.

Mỹ thực sự là chuyên gia về tác chiến điện tử (EW), chuyên gia quốc phòng Nga Mikhail Khodorenko khẳng định. Ông hoàn toàn đồng ý với nhận định mà Tyler Rodoway đưa ra. Mỹ có đủ các phương tiện cho một thế trận tác chiến điện tử hoàn hảo.

Khả năng gây nhiễu, theo lời ông Khodorenko, là kẻ thù số một với mọi hệ thống phòng không nhưng với hệ thống S-400 của Nga thì vẫn chưa tạo được sự đột biến cần thiết.

 “Hệ thống tích hợp phòng không tầm xa (IADS) của S-400 dùng nhiều tầng cảm biến để phối trộn thông tin cảm biến nhận được thành một bức tranh tổng thể, cung cấp số liệu chính xác các mục tiêu quân địch trên màn hình”, Tyler Rogoway giải thích. Chính điều này làm cho “chiến lược tàng hình hoặc gây nhiễu ít có được tác dụng thực sự”, ông nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Khodorenko cũng cảnh báo Nga rằng S-400 không phải là hệ thống không thể công phá.

Ông Tyler Rogoway khẳng định muốn tiêu diệt hệ thống S-400 Triumf thì cần dùng một loạt phương tiện chiến tranh điện tử khác nhau. Chẳng hạn dùng máy bay tàng hình với tên lửa tấn công tầm xa cùng máy bay chiến đấu điều từ các căn cứ bí mật. “Máy bay chiến đấu F-16 có thể tiếp cận và dùng tên lửa hành trình độ chính xác cao như AGM-158 JASSM, trong khi máy bay tiêm kích tấn công kết hợp F-35 thả bom từ cự li S-400 không thể phát hiện”.

Chuyên gia Mỹ vạch kế chống hệ thống tên lửa S-400 Nga - 2

Hệ thống phòng không tối tân nhất của Nga hiện nay: S-400

Hệ thống phòng không S-400 Triumf (tên mã định danh của NATO là SA-21 Growler) là một hệ thống tiêu diệt tên lửa và máy bay, có khả năng ngăn chặn mọi thiết bị hàng không tối tân nhất, kể cả là máy bay thế hệ thứ năm cũng như tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình ở phạm vi 400km.

S-400 có thể phát hiện mục tiêu ở độ cao từ 40 đến 50km. S-400 tuy là biến thể của hệ thống tên lửa tầm cao S-300 nhưng thực chất nó có thể tiêu diệt các mục tiêu ở cự li thấp 5-10m so với mặt đất. Đây là sự ưu việt mà chưa hệ thống phòng không nào có được. Chỉ mất 5 phút để tên lửa S-400 hoàn tất quy trình khai hỏa. S-400 có thể đồng thời đánh chặn 80 mục tiêu.

Chuyên gia Mỹ vạch kế chống hệ thống tên lửa S-400 Nga - 3

Hệ thống tên lửa-pháo phòng không Pantsir-S1 luôn song hành bảo vệ hệ thống phòng không S-300/400.

Chia sẻ
Theo Quang Minh - Tổng hợp (danviet.vn)
Báo lỗi nội dung