Chuyên gia lo ngại về thông điệp NASA gửi người ngoài hành tinh

Thứ Ba, ngày 29/05/2018 12:00 PM (GMT+7)

Chiếc đĩa vàng giới thiệu về nhân loại được NASA gửi vào vũ trụ trên tàu Voyager 1 và 2 có thể gây nhầm lẫn cho người ngoài hành tinh, các nhà nghiên cứu cảnh báo.

Chuyên gia lo ngại về thông điệp NASA gửi người ngoài hành tinh - 1

Đĩa ghi vàng được đưa vào vũ trụ trên tàu thăm dò Voyager 1 và 2.

Theo Daily Mail, đĩa vàng (Golden Record), được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) phóng vào vũ trụ năm 1977, với hy vọng mang tới thông điệp cho người ngoài hành tinh về loài người.

Nhưng thay vì minh họa về loài người thông minh và yêu hòa bình như kỳ vọng, con người có thể bị người ngoài hành tinh hiểu nhầm, theo hai chuyên gia Rebecca Orchard và Sheri Wells-Jensen đến từ Đại học Bowling Green ở bang Ohio, Mỹ.

Rebecca Orchard và Sheri Wells-Jensen đã phân tích chi tiết 117 bức ảnh, âm thanh cá voi lưng gù, lời chào bằng 54 ngôn ngữ, 20 phút nói về đời sống trên Trái đất và 90 phút bật nhạc trong đĩa.

"Đĩa ghi vàng là một đồ tạo tác tuyệt đẹp và đại diện cho cách con người muốn nhìn nhận về chính mình. Nhưng nó ra đời để có thể được tiếp nhận và giải mã bởi một giống loài nào đó ngoài Trái đất. Nếu họ thiếu một giác quan hoặc có thêm một giác quan hoàn toàn khác, đĩa vàng sẽ trở nên khó hiểu", Orchard nói.

Chuyên gia lo ngại về thông điệp NASA gửi người ngoài hành tinh - 2

Chiếc đĩa vàng mang theo thông điệp con người gửi người ngoài hành tinh.

Việc chào người ngoài hành tinh bằng 54 ngôn ngữ cũng có thể là thảm họa. “Những lời chào chồng chất lên nhau có thể bị hiểu lầm thành lời tranh cãi không có tính hợp lý về mặt ngữ pháp", Orchard nói.

Chiếc đĩa đồng mạ vàng đường kính 30cm có một mặt chứa âm thanh và mặt còn lại chứa hình ảnh. Thiết kế này có thể làm tăng thêm hiểu lầm. Nếu nền văn minh ngoài hành tinh cố ghép âm thanh với những đồ vật của họ, đời sống trên Trái đất có thể rất kỳ lạ.

"Sẽ ra sao nếu bạn ghép hình ảnh một bông hoa thủy tiên đang nở với tiếng ầm ầm của cưa xích?"

Chuyên gia lo ngại về thông điệp NASA gửi người ngoài hành tinh - 3

Hai tàu vũ trụ Voyager 1 và 2 vẫn còn cách khá xa hệ sao gần nhất.

Điều dễ gây bối rối nhất có lẽ là âm nhạc, chiếc đĩa vàng lưu giữ rất nhiều loại nhạc khác nhau, từ nhạc cổ điển của Bach và Stravinsky cho đến nhạc dân tộc của Indonesia và nhạc dân gian Bulgary.

"Tôi không thể nói rõ các thể loại nhạc khác nhau sẽ được diễn giải như thế nào, nhưng tôi chắc chắn nó sẽ tạo ra một câu đố cho người nghe, những người hoàn toàn xa lạ với chúng ta", Orchard nhận định.

Tuy vậy, Orchard vẫn hy vọng rằng thông điệp của NASA sẽ giúp người ngoài hành tinh biết đến sự thông minh và ưu việt của loài người.

Hiện vẫn còn một khoảng thời gian dài nữa trước khi thông điệp này có thể đến tay người ngoài hành tinh, theo các chuyên gia.

Tàu Voyager 1 đang bay xa 19 tỷ km và là vật thể nhân tạo ở xa Trái Đất nhất. Nó sẽ tới gần hệ sao khác sau 40.000 năm nữa.

Người ngoài hành tinh từng thăm Ấn Độ cách đây 10.000 năm?

Các nhà khoa học phát hiện nhiều bức tranh hang động tại Ấn Độ vẽ người ngoài hành tinh và UFO từ cách đây 10.000 năm.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Người ngoài hành tinh
Báo lỗi nội dung