Viên kim cương 4,5 tỉ tuổi đến từ ngoài hành tinh

Thứ Tư, ngày 18/04/2018 19:45 PM (GMT+7)

Viên kim cương chứa đựng nhiều thông tin vô giá về sự hình thành các hành tinh.

.

Viên kim cương 4,5 tỉ tuổi đến từ ngoài hành tinh - 1

Phần thiên thạch rớt xuống Trái đất 10 năm trước.

Cách đây 10 năm, các nhà khoa học vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra một mẩu kim cương trong thiên thạch rơi xuống Trái đất. Thiên thạch được đặt tên là Almahata Sitta.

Sau thời gian dài nghiên cứu và nhờ tiến bộ của công nghệ, các nhà khoa học đã giải mã được bí ẩn của viên kim cương này. Nó nằm trong một thiên thạch có mặt cách ngày nay 4,5 tỉ năm.

Thiên thạch này được tạo ra sau khi hai hành tinh có kích thước lớn hơn Sao Thủy va vào nhau và bị vỡ tan thành nhiều mảnh. Một phần thiên thạch chứa kim cương đã rơi xuống Trái đất.

Ngoài giá trị rất lớn, viên kim cương này giúp các nhà khoa học hiểu hơn về sự hình thành các hành tinh trong hệ mặt trời. Thiên thạch được tìm thấy ở Sudan năm 2008 và từng gây chấn động thế giới khi được phát hiện.

Viên kim cương 4,5 tỉ tuổi đến từ ngoài hành tinh - 2

Viên kim cương bên trong đã có mặt hơn 4,5 tỉ năm.

Nhân chứng ở làng Wadi Halfa nói rằng họ nhìn thấy một quả cầu lửa khổng lồ lúc thiên thạch rớt xuống đất. Bên trong viên kim cương có rất nhiều các vết nứt dạng tinh thể. Các nhà nghiên cứu cho biết sự hình thành các tinh thể này cần áp lực rất lớn.

Tiến sĩ Farhang Nabiei từ Viện Công nghệ Tổng hợp Thụy Sĩ, nói rằng thiên thạch rớt xuống Trái đất cũng là loại cực hiếm mang tên ureilite. Dạng thiên thạch này hiếm do nó đã bị phá hủy gần như toàn bộ trong quá trình hình thành hệ mặt trời ở giai đoạn sơ khai.

Đào được viên kim cương to nhất nhì lịch sử, cực kỳ đắt đỏ

Viên kim cương nặng tới 910 carat, được dự kiến có giá cao “ngất trời”.

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)

sự kiện Kim cương