Chuyên gia hàng đầu: TQ không cần phải sợ Omicron

Thứ Hai, ngày 06/12/2021 12:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tại hội nghị thượng đỉnh vắc xin Thâm Quyến vào cuối tuần qua, ông Chung Nam Sơn - chuyên gia về bệnh hô hấp hàng đầu kiêm cố vấn của chính phủ Trung Quốc về ứng phó Covid-19 - đã lên tiếng về biến thể Omicron.

Chuyên gia hàng đầu: TQ không cần phải sợ Omicron - 1

Zhong Nanshan - chuyên gia về bệnh hô hấp hàng đầu kiêm cố vấn của chính phủ Trung Quốc về ứng phó Covid-19

Thời báo Hoàn cầu hôm 5/12 đưa tin, dù biến thể Covid-19 Omicron dễ lây lan hơn và xuất hiện ở nhiều quốc gia, chuyên gia Chung Nam Sơn (Zhong Nanshan) của Trung Quốc tuyên bố: "Chúng ta không cần phải sợ Omicron vì Trung Quốc đang áp dụng  chính sách Zero Covid linh động và tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh". 

Trả lời câu hỏi về tỷ lệ bảo vệ của vắc xin Covid-19 với biến thể mới Omicron và liệu các kháng thể hiện tại ít có khả năng vô hiệu hóa biến thể hơn hay không, ông Chung Nam Sơn cho rằng, cần phải theo dõi và chờ kết quả nghiên cứu. 

Một chuyên gia y tế giấu tên ở Bắc Kinh ủng hộ ông Chung, cho rằng người dân không cần quá lo lắng với biến thể Omicron. Chuyên gia này lưu ý rằng, các biện pháp phòng ngừa cơ bản như cách ly, đeo khẩu trang và khử khuẩn hiệu quả với mọi biến thể. 

Chuyên gia này còn chia sẻ với Hoàn cầu hôm 5/12 rừng, dù nhiều quốc gia xem Omicron như một mối đe dọa nghiêm trọng, nhưng hiện tại vẫn chưa có nhiều thông tin về biến thể mới này để khẳng định điều đó. 

"Chúng ta chưa biết hết về khả năng lây truyền, tỷ lệ người nhiễm bệnh nặng hay tỷ lệ tử vong của biến thể mới", vị chuyên gia giấu tên nói. 

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về vắc xin ở Thâm Quyến hôm 4/12, ông Chung Nam Sơn chỉ ra 2 điều kiện tiên quyết để Trung Quốc trở lại trạng thái bình thường. Thứ nhất, tỷ lệ tử vong cần giảm từ 1% như hiện tại, xuống còn 0,1% - như mức độ của bệnh cúm. Thứ hai, hệ số lây nhiễm R0 - số người trung bình bị lây nhiễm từ một cá nhân nhiễm bệnh - trong phạm vi 1-1,5. 

Để đạt mục tiêu này, toàn bộ dân số Trung Quốc phải được tiêm phòng và hình thành miễn dịch cộng đồng, duy trì phòng ngừa và kiểm dịch hàng loạt và cần có phương pháp điều trị Covid-19 hiệu quả, theo ông Chung Nam Sơn. 

Tới ngày 5/12, Trung Quốc đã tiêm chủng đầy đủ cho 1,125 tỷ người, chiếm 79,76% tổng dân số, theo tờ People's Daily. Quốc gia Đông Á hiện chưa ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron nhưng vẫn xuất hiện ổ dịch lẻ tẻ. 

Nguồn: http://danviet.vn/chuyen-gia-hang-dau-tq-khong-can-phai-so-omicron-502021612124357954.htm

Viện nghiên cứu của Úc: COVID-19 làm suy yếu sức mạnh của Trung Quốc ở AĐD - TBD

Viện nghiên cứu Lowy (Úc) đánh giá rằng đại dịch COVID-19 đã làm suy yếu sức mạnh của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương -...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Thời báo Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung