Chuyên gia cảnh báo Bakhmut có thể là sự khởi đầu cho tính toán sai lầm của Ukraine

Giao tranh ở thành phố Bakhmut có thể được coi là trận đánh lớn mà kết cục sẽ là một tính toán sai lầm, dù là với Nga hay với Ukraine, Paul D'Anieri, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học California, đưa ra nhận định.

Chuyên gia cảnh báo Bakhmut có thể là sự khởi đầu cho tính toán sai lầm của Ukraine - 1

Pháo binh Ukraine yểm trợ cho lực lượng phòng thủ ở Bakhmut.

Giới phân tích và các chuyên gia phương Tây gần đây đã đưa ra thêm những cảnh báo về khả năng Ukraine mắc phải sai lầm trong chiến lược cố gắng giữ thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk, theo báo Mỹ Business Insider.

Một trong những lý do mà giới chức Ukraine đưa ra để tiếp tục cố gắng huy động quân đội bám trụ ở Bakhmut là nhằm thu hút nguồn lực và tiêu hao sinh lực của quân đội Nga.

Nhưng theo giáo sư Paul D'Anieri, lực lượng Wagner chiến đấu ở Bakhmut có thể chỉ còn duy nhất mục tiêu là kiểm soát thành phố. Các nhiệm vụ sau đó sẽ do các lực lượng khác của Nga đảm nhận.

"Một khi kiểm soát Bakhmut, các lực lượng này nhiều khả năng sẽ không tham gia bất kỳ sứ mệnh quân sự nào nữa, ít nhất là trong vài tháng tới", giáo sư Paul D'Anieri nói.

Tuần trước, thủ lĩnh lực lượng đánh thuê Wagner, Yevgeny Prigozhin đề cập đến việc chiêu mộ thêm khoảng 30.000 chiến binh vào giữa tháng 5 tới. Đây có thể là lực lượng nòng cốt mới sẽ tham gia các nhiệm vụ chiến đấu trong tương lai.

Chuyên gia cảnh báo Bakhmut có thể là sự khởi đầu cho tính toán sai lầm của Ukraine - 2

Chasiv Yar, thành phố cách Bakhmut khoảng 17km đang trở thành trung tâm hậu cần ở tiền tuyến của Ukraine.

Ngược lại, tinh thần và ý chí chiến đấu của các binh sĩ Ukraine là điều không thể xem nhẹ, giáo sư D'Anieri nhận định. "Bakhmut không còn là biểu tượng quan trọng nữa nếu như chúng ta nghĩ về các binh sĩ Ukraine đã bỏ mạng ở đó", giáo sư D'Anieri nói, cho rằng thành phố không còn giá trị chiến lược đối với Ukraine ở thời điểm hiện tại.

Các chuyên gia phương Tây lo ngại về tương lai xung đột ở Ukraine bởi ngay cả khi gây thương vong lớn cho các lực lượng Nga ở Bakhmut, Ukraine cũng phải hứng chịu tổn thất tương tự. 

Theo báo Mỹ, Ukraine ở thế yếu hơn trong cuộc xung đột, và tổn thất dù tương đương Nga cũng có thể dẫn đến những hệ quả nghiêm trọng.

Những lo ngại của phương Tây về việc Ukraine quyết tâm phòng thủ ở Bakhmut không phải là mới, nhưng ngày càng có nhiều chuyên gia lo lắng về những tổn thất của Ukraine ở thành phố này sẽ ảnh hưởng đến đợt phản công mang tính chiến lược hơn trong tương lai.

Michael Kofman, chuyên gia nghiên cứu về Nga tại tại Trung tâm Phân tích Hải quân (CNA) có trụ sở ở Mỹ, là người từng trực tiếp có mặt ở Bakhmut vào đầu tháng 3. Ông mô tả điều kiện chiến đấu ngày càng tồi tệ, ảnh hưởng tới cơ hội giữ thành phố của Ukraine 

"Ukranie cầm chân Nga ở Bakhmut trong vài tháng qua là một thành công. Nhưng thành công cũng chỉ đạt đến một mức độ nhất định, cố gắng thêm nữa cũng không giúp tạo ra thành công lớn hơn, thậm chí lại gây tổn hại ngược lại cho chính Ukraine", chuyên gia Kofman nói.

Chuyên gia cảnh báo Bakhmut có thể là sự khởi đầu cho tính toán sai lầm của Ukraine - 3

Xe bọc thép Ukraine vừa trở về từ tiền tuyến ở Bakhmut.

Hiện tại, Ukraine muốn chờ đợi thêm các vũ khí uy lực mà phương Tây cung cấp, thêm đạn dược trước khi bàn tới một cuộc phản công quy mô lớn.

Nhưng giao tranh ở Bakhmut vẫn đang diễn ra hàng ngày với con số thương vong bên phía Ukraine luôn dao động ở mức hơn 100. Tổn thất về sinh mạng binh sĩ, đặc biệt là binh sĩ có kinh nghiệm chiến đấu là điều rất khó bù đắp.

Hôm 8/3 Ukraine đã vĩnh viễn mất một chỉ huy huyền thoại trong giao tranh ở Bakhmut. Dmytro Kotsyubailo chỉ huy một tiểu đoàn cơ giới chiến đấu ở Bakhmut đã hy sinh trong giao tranh. 

"Kể từ năm 2014, Kotsyubailo đã chiến đấu bảo vệ nền độc lập của Ukraine, là một trong những anh hùng trẻ tuổi nhất của Ukraine", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố.

Theo giáo sư D'Anieri, nếu Ukraine không thể mở cuộc phản công trong giai đoạn xuân hè sắp tới và nếu lý do là vì thiếu binh sĩ thì Bakhmut sẽ trở thành chiến thắng chiến lược của Nga.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/chuyen-gia-canh-bao-bakhmut-co-the-la-su-khoi-au-cho-tinh-toan-sai-la...

Quân đội Ukraine cảnh báo thành phố sắp trở thành ”Bakhmut thứ 2”

Cả quân đội Ukraine và Bộ Quốc phòng Anh đều nhận định thành phố ở khu vực phía Bắc Bakhmut này đang gặp nguy hiểm.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Insider (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung