Chưa chính thức nắm quyền, ông Biden cân nhắc đòn trừng phạt nhằm vào Nga

Thứ Hai, ngày 21/12/2020 15:00 PM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden đang cân nhắc đến giải pháp bổ sung lệnh trừng phạt tài chính, giáng đòn tấn công đáp trả tương xứng sau khi có thông tin Nga liên quan đến vụ tấn công hơn 200 cơ quan liên bang và công ty Mỹ.

Chưa chính thức nắm quyền, ông Biden cân nhắc đòn trừng phạt nhằm vào Nga - 1

Ông Biden tuyên bố ưu tiên giải quyết vấn đề "Nga tấn công mạng các công ty và cơ quan chính phủ Mỹ".

Reuters dẫn nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết, đội ngũ của ông Biden đang xây dựng kế hoạch cụ thể để trừng phạt thích đáng Nga.

Loạt vụ tấn công diễn ra trong nhiều tháng, được cho là do Tổng cục Tình báo Nước ngoài (SVR) của Nga thực hiện. Moscow đã phủ nhận những cáo buộc gần đây của quan chức Mỹ.

Cựu Giám đốc An ninh mạng Mỹ Chris Krebs trả lời trên CNN: “Vụ tấn công mạng đó xảy ra mà chúng tôi không hề hay biết. Cần phải đảm bảo rằng những chuyện này sẽ không lặp lại và phải loại bỏ Nga khỏi hệ thống mạng”.

“Nga sẽ phải chịu trách nhiệm”, ông Biden nói trong cuộc trả lời phỏng vấn trên đài CBS ngày 17.12, khi được hỏi rằng liệu ông sẽ làm thế nào đối phó với đòn tấn công mạng từ Nga.

Ông tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp dẫn đến “hậu quả tài chính” đối với “các cá nhân cũng như tổ chức” có liên quan.

Nguồn tin giấu tên cho biết, đòn tấn công đáp trả mà ông Biden cân nhắc phải đủ mạnh để có tác động đến kinh tế, tài chính, công nghệ của Nga. Nhưng không quá mạnh để thổi bùng xung đột giữa hai quốc gia từng là đối thủ trong Chiến tranh Lạnh.

Mục tiêu chung nhằm răn đe hiệu quả và làm giảm khả năng Nga tiếp tục các hoạt động gián điệp trong tương lai, nguồn tin cho biết thêm.

Bê bối tấn công mạng nhằm vào Bộ Tài chính, Bộ Năng lượng Bộ Thương mại Mỹ nhiều khả năng sẽ là vấn đề trọng tâm mà ông Biden muốn giải quyết ngay khi lên nắm quyền vào ngày 20.1.2021.

Những tính toán của ông Biden và các cộng sự hiện chỉ là tạm thời, sẽ có những thay đổi khi ông Biden được tiếp cận với toàn bộ nguồn lực, nguồn tin cho biết thêm.

“Tôi muốn nói rõ rằng, chính quyền của tôi sẽ đưa vấn đề an ninh mạng trở thành vấn đề trọng tâm. Chúng tôi sẽ đưa vấn đề tấn công mạng này trở thành trung tâm ngay khi nắm quyền”, ông Biden tuyên bố.

Một lựa chọn của ông Bidnen là áp đặt lệnh trừng phạt tài chính nhằm vào SVR. Bộ Tài chính Mỹ trước đây đã áp đặt lệnh trừng phạt với Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) và Cơ quan Tình báo quân đội Nga (GRU).

Đối với đòn trừng phạt tài chính, các chuyên gia đồn đoán rằng sẽ mang ý nghĩa biểu tượng, không tác động cụ thể đến kinh tế Nga. Ngược lại, đòn tấn công mạng mà ông Biden đang cân nhắc “sẽ không mang ý nghĩa biểu tượng và ít nhất sẽ gây ra tổn thất đối với cơ sở hạ tầng mạng của Nga”.

Nguồn: http://danviet.vn/chua-chinh-thuc-nam-quyen-ong-biden-can-nhac-don-trung-phat-nham-vao-nga-50202...

Điều gì xảy ra nếu ông Trump không rời Nhà Trắng ngày ông Biden nhậm chức?

Trong trường hợp ông Trump nhất định không chịu rời Nhà Trắng trong lễ nhậm chức ngày 20.1 vào năm sau của ông Biden, nhiều...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung