Chưa kịp khắc phục hậu quả, Thổ Nhĩ Kỳ hứng trận động đất thứ ba

Thổ Nhĩ Kỳ vừa ghi nhận trận động đất thứ ba trong vòng hai ngày, có cường độ khoảng 5,6 độ Richter, nhưng chưa rõ thiệt hại.

Tờ Independent dẫn báo cáo của Trung tâm địa chấn Địa Trung Hải châu Âu (EMSC) xác nhận, một trận động đất mạnh 5,6 độ Richter đã xảy ra ở miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ lúc 6h13 sáng 7/2 (10h13, giờ Hà Nội). Tâm chấn được xác định nằm ở độ sâu 2km, cách thị trấn Golbashi thuộc tỉnh Ankara khoảng 5km.

Chưa kịp khắc phục hậu quả, Thổ Nhĩ Kỳ hứng trận động đất thứ ba - 1

Người dân và lực lượng cứu hộ đào bới đống đổ nát tại hiện trường một tòa nhà sập với hi vọng tìm thấy những người sống sót. Ảnh: GettyImages

Đây là trận động đất riêng lẻ thứ ba xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ trong hai ngày qua, theo Independent. Hai trận động đất trước đó có tâm chấn ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới Syria, mạnh lần lượt 7,8 và 7,4 độ Richter, đã cướp đi hơn 4.000 sinh mạng (2.921 người ở Thổ Nhĩ Kỳ, 1.450 ở Syria).

Chưa rõ thiệt hại sau trận động đất mới nhất. Các chuyên gia cho rằng, cường độ của trận động đất này không quá mạnh và nằm xa khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của hai trận động đất trước, nhưng xảy ra vào thời điểm lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm các nạn nhân mắc kẹt, nên vẫn có tác động nhất định.

Trước đó, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) thông tin, ít nhất 100 dư chấn có cường độ từ 4 độ Richter trở lên đã xuất hiện ở Nam Thổ Nhĩ Kỳ kể từ sau trận động đất đầu tiên 7,8 độ Richter xảy ra rạng sáng 6/2 (giờ địa phương), theo CNN.

Chưa kịp khắc phục hậu quả, Thổ Nhĩ Kỳ hứng trận động đất thứ ba - 2

Vị trí hai trận động đất đầu tiên xảy ra ngày 6/2 ở Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới Syria. Ảnh: NYTimes

USGS nhận định, các cơn dư chấn có xu hướng giảm dần cả về tần suất và độ mạnh, nhưng không thể loại trừ khả năng xảy ra thêm những đợt dư chấn cường độ từ 5 đến 6 độ Richter, khiến các công trình vốn đã bị hư hại nghiêm trọng trong ngày 6/2 sập xuống.

Theo truyền thông khu vực, con số thương vong ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ gần như chắc chắn tiếp tục gia tăng vì nhiều người mất tích, mắc kẹt dưới các đống đổ nát. Thời tiết mùa Đông lạnh giá và ẩm ướt, cũng như tình hình bất ổn ở Syria, đang cản trở các nỗ lực cứu hộ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã kêu gọi cộng đồng quốc tế trợ giúp nước này vượt qua hậu quả của vụ động đất. Ông Erdogan cuối ngày 6/2 xác nhận 45 quốc gia, tổ chức quốc tế và vùng lãnh thổ đề nghị viện trợ và hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn.

Tại nhiều thành phố của Thổ Nhĩ Kỳ, giới chức đã buộc phải yêu cầu người dân rời khỏi các ngôi nhà bị hư hại vì động đất để tránh nguy cơ nhà sập. Nhiều cư dân các khu vực phía Nam nước này trải qua đêm 6/2 trong lạnh giá vì chưa bố trí được nơi trú ẩn tạm thời.

Nguồn: [Link nguồn]

Video: Nhà cao tầng đổ sập hoàn toàn trong động đất thảm khốc ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Nhiều video trên mạng xã hội ghi lại cảnh một số tòa nhà ở Thổ Nhĩ Kỳ đổ sập trong khi nhiều người xung quanh chạy thoát thân. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thái Hà ([Tên nguồn])
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung