Chồng Hàn đánh vợ Việt: Nỗi khổ không thể nói cùng ai của các cô dâu ngoại

Thứ Ba, ngày 09/07/2019 11:00 AM (GMT+7)

Vụ cô dâu Việt bị chồng đánh đập tàn nhẫn ở Hàn Quốc đến gãy xương sườn chỉ là một trong số hàng loạt các vụ bạo hành đối với phụ nữ nước ngoài trong thời gian qua, cho thấy những lỗ hổng trong hệ thống nhập cư của Hàn Quốc.

Chồng Hàn đánh vợ Việt: Nỗi khổ không thể nói cùng ai của các cô dâu ngoại - 1

Người chồng đeo khẩu trang bị cảnh sát bắt giữ.

Theo Korea Times, ban đầu, Hàn Quốc quy định người chồng phải đứng ra bảo lãnh visa và tình trạng nhập cư của vợ nước ngoài. Người chồng cũng phải bảo lãnh khi vợ gia hạn visa hoặc cho đến khi người vợ được cấp quyền cư trú vĩnh viễn.

Tháng 12.2011, Hàn Quốc đã bãi bỏ quy định trên để bảo vệ quyền hôn nhân của người nhập cư. Tuy vậy, các nhóm hoạt động vì xã hội nói người vợ nước ngoài vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc xin quyền cư trú hoặc quyền công dân ở Hàn Quốc, nếu không có chồng là người bản địa giúp đỡ.

“Người nước ngoài cần phải trải qua quá trình phỏng vấn để xin cấp quốc tịch Hàn Quốc. Đến năm ngoái, người vợ nước ngoài vẫn không được đến phỏng vấn nếu không có người chồng Hàn Quốc đi cùng”, Kang Hye-sook, đại diện trung tâm bảo vệ quyền của phụ nữ nhập cư nói.

Đó chỉ là một trong rất nhiều quy trình pháp lý phức tạp, khiến phụ nữ nước ngoài không thể tự mình xin các giấy tờ nhập cư. Đặc biệt là nếu họ không nói tiếng Hàn trôi chảy thì không ai có thể giúp được họ.

Điều này vô hình trung tạo ra quyền lực quá lớn đối với người chồng Hàn Quốc lấy vợ nước ngoài. Theo Korea Times, nhiều trường hợp phụ nữ nước ngoài bị chồng hành hung hay lạm dụng nhưng không dám trình báo cảnh sát vì lý do trên.

Phụ nữ nước ngoài chỉ có quyền tự sống và làm việc ở Hàn Quốc mà không cần chồng hỗ trợ nếu chồng chết hoặc có lý do đặc biệt. Khi li dị, người vợ ngoại quốc cũng phải ra tòa chứng minh đó là lỗi của chồng khiến cuộc hôn nhân đổ vỡ.

Báo cáo năm 2017 của Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc chỉ ra rằng, có 42,1% trong số 920 người vợ ngoại quốc được hỏi, nói bị chồng Hàn Quốc bạo hành. 38% nói bị đánh đập trong khi 20% nói bị đe dọa bằng vũ khí.

31,7% người được hỏi nói họ không tìm kiếm sự giúp đỡ. 25% nói họ không muốn có ai biết chuyện này, 20,7% nói họ không biết tìm kiếm sự giúp đỡ ở đâu và cũng 20,7% số người được hỏi nói họ nghĩ người khác cũng không thể giúp được mình.

Nghiên cứu năm 2015 của cơ quan quản lý bình đẳng và gia đình Hàn Quốc (MOGEF), nói 6,4% trường hợp ly dị liên quan đến người nhập cư là do bạo lực.

Kang Hye-sook nói Hàn Quốc cần xây dựng một hệ thống mới trong đó người vợ và chồng trong mối quan hệ phải được bình đẳng. “Văn hóa gia đình và hệ thống nhập cư với nhiều lỗ hổng là nguyên nhân khiến những người vợ nước ngoài đối mặt với tình trạng bị chồng bạo hành ở Hàn Quốc”, Kang nói.

Trong vụ việc xảy ra với cô dâu Việt, người chồng Hàn Quốc đã bị bắt giữ. Bộ trưởng bình đẳng giới và gia đình Jin Sun-mee đã gặp cô dâu Việt Nam ở bệnh viện, hứa sẽ cung cấp hỗ trợ.

Thủ tướng Hàn Quốc lấy làm tiếc vì vụ cô dâu Việt bị chồng đánh gãy xương. Trước đó, Giám đốc Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc Min Gap-ryong cũng cam kết điều tra vụ việc đến cùng.

10.000 người bày tỏ sự đồng tình trên một trang mạng Hàn Quốc, yêu cầu trừng phạt nghiêm khắc người đàn ông đánh đập tàn nhẫn cô dâu Việt Nam.

Vụ chồng Hàn đánh vợ Việt: Lãnh đạo cảnh sát Hàn Quốc nói gì?

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát Hàn Quốc có cuộc trao đổi bên lề với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm về vụ bạo...

Theo Đăng Nguyễn - Korea Times (Dân Việt)
sự kiện Chồng Hàn Quốc đánh vợ Việt
Báo lỗi nội dung