Chiến sự Armenia - Azerbaijan: Thỏa thuận ngừng bắn lần 2 bị "xé" khi chưa ráo mực

Thứ Hai, ngày 19/10/2020 00:45 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Hôm 17.10, sau khi Tổng thống Azerbaijan thề trả thù Armenia, Nga đã nỗ lực giúp hai nước có thêm một bản thỏa thuận ngừng bắn mới. Tuy nhiên, số phận của bản thỏa thuận ngừng bắn lần hai này cũng không khá khẩm hơn lần đầu là mấy.

Chiến sự Armenia - Azerbaijan: Thỏa thuận ngừng bắn lần 2 bị "xé" khi chưa ráo mực - 1

Chiến sự tiếp tục nổ ra chỉ vài phút sau khi thỏa thuận ngừng bắn mới nhất được ký kết giữa ArmeniaAzerbaijan (ảnh: AP)

Chỉ 4 phút sau khi thỏa thuận ngừng bắn được ký, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Armenia tuyên bố quân đội Azerbaijan phá vỡ lệnh ngừng bắn khi nã rocket ở Nagorno-Karabakh.

Azerbaijan sau đó đáp trả, nói rằng Armenia phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn chỉ 2 phút sau khi ký.

Giao tranh giữa Armenia và Azerbaijan bắt đầu từ hôm 27.9 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trên thực tế. Hàng trăm người đã thiệt mạng kể từ khi chiến sự bùng nổ, trong đó có cả dân thường.

“Rạng sáng 18.10, kẻ thù đã phát động tấn công. Thương vong cho cả hai bên”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Armenia Shushan Stepanian tuyên bố.

Bộ Quốc phòng Azerbaijan phủ nhận thông tin trên, cáo buộc Armenia dùng súng cối, pháo binh hạng nặng tấn công các đơn vị quân đội của Azerbaijan.

Quân đội Azerbaijan thông báo, họ vừa bắn rơi một chiến đấu cơ Su-25 của Armenia.

Ở phía ngược lại, Armenia tuyên bố lực lượng quân đội nước này hạ 4 xe tăng Azerbaijan trong ngày 18.10.

Tuần trước, sau hơn 10 tiếng đàm phán liên tục, Nga giúp Armenia và Azerbaijan ký bản thỏa thuận ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh vì mục đích nhân đạo. Tuy nhiên, chỉ vài phút sau, cả Armenia và Azerbaijan đều cáo buộc đối phương vi phạm thỏa thuận.

Thỏa thuận ngừng bắn mới nhất được công bố hôm 17.10, sau nhiều giờ điện đàm giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov với Armenia và Azerbaijan. Trong cuộc nói chuyện, ông Lavrov liên tục thúc giục hai nước tuân thủ nghiêm túc lệnh ngừng bắn.

Nga có quan hệ tốt với cả Armenia và Azerbaijan và muốn sớm kết thúc chiến sự. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ – quốc gia có ảnh hưởng lớn tại khu vực – tuyên bố đơn phương ủng hộ cuộc chiến của Azerbaijan.

Nguồn: http://danviet.vn/chien-su-armenia-azerbaijan-thoa-thuan-ngung-ban-lan-2-bi-xe-khi-chua-rao-muc-...

Armenia và Azerbaijan coi thường lệnh ngừng bắn, Nga lại ”ra tay” và kết quả bất ngờ

Sau khi Azerbaijan cáo buộc Armenia tấn công tên lửa vào thành phố Ganja khiến hàng chục người thương vong, Tổng thống Azerbaijan...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – AP (Dân Việt)
sự kiện Xung đột Armenia và Azerbaijan
Báo lỗi nội dung