Chiến binh đất nung màu xanh kỳ lạ nhất trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Thứ Sáu, ngày 30/08/2019 19:45 PM (GMT+7)

Tượng chiến binh đất nung trong lăng mộ Tần Thủy hoàng - hoàng đế đầu tiên của Trung Hoa đã thu hút sự chú ý của các nhà khảo cổ trên khắp thế giới, nhưng có một bức tượng rất khác biệt so với phần còn lại.

Chiến binh đất nung màu xanh kỳ lạ nhất trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng - 1

Chiến binh đất nung mặt xanh trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

Theo Travel China Guide, tượng đất nung chiến binh kỳ lạ nhất này được tìm thấy tại khu khai quật số 2 vào năm 1999. Điểm khác biệt là chiến binh đất nung này có da mặt màu xanh lá cây.

Giới khảo cổ Trung Quốc cho biết, các chiến binh đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng ban đầu đều được sơn màu, với phần mặt một màu. Phần thân màu khác. Trải qua 2.200 năm và tác động của ánh sáng Mặt trời, các màu sắc đều bị tan biến, duy chỉ có chiến binh mặt xanh thì vẫn còn dấu vết của màu xanh.

Màu xanh được tô một cách có chủ ý chiếm trọn phần mặt, cổ và tai của chiến binh đất nung. Có nhiều lý giải cho việc chiến  binh đất nung có khuôn mặt màu xanh.

Chiến binh đất nung màu xanh kỳ lạ nhất trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng - 2

Tượng chiến binh đất nung mặt xanh ngày nay.

Thứ nhất, đây có thể là trò đùa của nghệ nhân tham gia chế tác đội quân đất nung. Nhưng giả thuyết này khó có thể xảy ra vì đây là nơi an nghỉ của hoàng đế, không thể có sai sót.

Giả thuyết thứ hai cho rằng nghệ nhân chế tác đội quân đất nung đã nhầm lẫn về màu sắc, khiến cho khuôn mặt chiến binh “biến sắc”, thậm chí là có màu xanh. Nguyên nhân gây nhầm lẫn có thể do người này bị mù màu. Nhưng cách lý giải này không làm rõ được vì sao chỉ có duy nhất một tượng đất nung có khuôn mặt xanh.

Chiến binh đất nung màu xanh kỳ lạ nhất trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng - 3

Tượng chiến binh đất nung khác lạ trong lăng mộ Tần Thủy hoàng.

Giả thuyết được nhiều nhà khoa học ủng hộ nhất là khả năng đây là chiến binh người dân tộc thiểu số. Màu xanh trên khuôn mặt người này thể hiện sự khác biệt với các chiến binh đất nung thông thường.

Nếu như vậy, chiến bịnh mặt xanh này đã đại diện cho một sắc dân trong đất nước Trung Hoa, tham gia vào đội quân bảo vệ hoàng đế này trong hành trình sang thế giới bên kia.

Vì sao Trung Quốc chưa dám khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng?

Hoàng đế đầu tiên của Trung Hoa, Tần Thủy Hoàng yên nghỉ trong lăng mộ quy mô lớn mà cho đến nay các nhà khảo cổ Trung...

Theo Đăng Nguyễn - Travel China Guide (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn về vị vua Tần Thủy Hoàng