Chi tiết phút cuối cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck bỏ trốn

Thứ Ba, ngày 29/08/2017 09:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra rời Thái Lan trong những giờ phút cuối cùng để tránh khả năng phải ngồi tù, không còn được tại ngoại.

Sự kiện: Tin tức Thái Lan

Chi tiết phút cuối cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck bỏ trốn - 1

Những hình ảnh cuối cùng về bà Yingluck vào ngày 23.8.

Theo Reuters, những hình ảnh cuối cùng về cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck là lúc bà quỳ gồi trước các nhà sư vào sáng 23.8, dâng lễ vật theo nghi thức lễ hội truyền thống.

Đến khoảng 9 giờ sáng cùng ngày, bà tham gia phóng sinh cá tại chùa gần sông Chaophraya ở thủ đô Bangkok. Các cộng sự của bà ở thời điểm đó vẫn nghĩ bà Yingluck đã chuẩn bị sẵn sàng tâm lý để hầu tòa vào ngày 25.8.

Tuy nhiên, ngay trong ngày 23.8, cựu Thủ tướng Thái Lan đã bỏ trốn. “Bà ấy quyết định rời đi vì nghe được thông tin là tòa án sẽ bắt tạm giam,  không cho tại ngoại nữa”, nguồn tin thân cận với bà Yingluck nói.

“Bà ấy không phải người hành động vào phút cuối. Bà ấy luôn chuẩn bị mọi việc kỹ lưỡng. Nhưng đây là quyết định trong giờ phút cuối”.

Bà Yingluck chỉ đi cùng hai cộng sự, để con cậu con trai Supasek Amornchat (15 tuổi), ở Thái Lan.

Những gì xảy ra trong ngày bà Yingluck bỏ trốn hiện vẫn là bí ẩn. Nhưng theo một nguồn tin thân cận, bà Yingluck có thể đã rời đi vào chiều ngày hôm sau, ngày 24.8.

Để đánh lạc hướng dư luận, lúc 10h55 sáng 24.8, bà Yingluck vẫn đăng một dòng trạng thái trên tài khoản Facebook, khuyên người ủng hộ không nên tới phiên tòa hôm sau, đồng thời xin lỗi vì không thể gặp mặt họ vì lý do an ninh.

Theo cảnh sát Thái Lan, bà Yingluck còn ở nhà riêng tại Bangkok cho đến 2 giờ chiều ngày 23.8. Những gì xảy ra sau đó không rõ vì sao cảnh sát lại không nắm được thông tin.

Chi tiết phút cuối cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck bỏ trốn - 2

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck được cho là đang ở Dubai.

Việc bà Yingluck bỏ trốn khỏi Thái Lan bất chấp mạng lưới an ninh dày đặc, làm dấy lên đồn đoán bà có thể đã được những nhân vật có ảnh hưởng trong chính quyền Thái Lan hỗ trợ.

Tuy nhiên, chính quyền quân sự Thái Lan bác bỏ khả năng mở đường cho bà Yingluck rời đất nước, giải quyết vấn đề căng thẳng chính trị dai dẳng ở quốc gia này.

Nếu rời đi từ chiều ngày 24.8, bà Yingluck có nhiều thời gian để bỏ trốn bằng đường bộ, đường biển hoặc thậm chí là đường hàng không.

Bởi đến 9 giờ 40 phút sáng ngày 25.8, tòa án tối cao Thái Lan mới phát lệnh bắt giữ.

Nguồn tin từ đảng Puea Thái cho biết, bà Yingluck dường như đã đi đường bộ đến Campuchia. Bởi khu vực biên giới Campuchia-Thái Lan chỉ cách thủ đô Bangkok khoảng 4 giờ lái xe.

Bà Yingluck sau đó có thể đã đáp chuyến bay đến Singapore và điểm đến cuối cùng là Dubai.

Cảnh sát Thái Lan cho biết, con trai bà Yingluck vẫn xuất hiện như bình thường vào ngày 26.8, không có dấu hiệu bỏ trốn. Hiện chưa rõ cảnh sát có giám sát chặt chẽ thiếu niên này hay không.

Vì sao cựu Thủ tướng Thái lan Yingluck dễ dàng bỏ trốn?

Các tướng lĩnh Thái Lan có thể đã ngầm chấp thuận để cựu Thủ tướng Yingluck rời đất nước, trước khi tòa án ra phán...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Thái Lan
Báo lỗi nội dung