Căng thẳng với Iran, Mỹ đưa tiếp hơn 3.000 quân tới Trung Đông

Thứ Bảy, ngày 04/01/2020 11:05 AM (GMT+7)

Lữ đoàn Tác chiến số 1 thuộc Sư đoàn không vận 82 của quân đội Mỹ sẽ được điều động tới Kuwait để đối phó với tình hình căng thẳng tại Iraq.

Căng thẳng với Iran, Mỹ đưa tiếp hơn 3.000 quân tới Trung Đông - 1

Mỹ sẽ điều động thêm 3.000 lính tới Iraq để đối phó với sự đe dọa từ Iran (Ảnh: AP)

Fox News, dẫn lời 2 quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, cho biết tiểu đoàn khoảng 750 lính dù từ Sư đoàn không vận 82 vốn đã được triển khai trong tuần này. Nhưng giờ đây, sau cái chết của Tướng Iran Qassem Soleimani, phần còn lại của lữ đoàn, bao gồm hơn 3.000 lính, sẽ tiếp ứng cho tiểu đoàn trên.

Quân đội Mỹ luôn giữ một lữ đoàn khoảng 4.000 lính thuộc Sư đoàn dù 82 trong tình trạng cảnh giác, để sẵn sàng phản ứng cho những tình huống khủng hoảng như thế này.

Có khoảng 5.000 lính Mỹ hiện đang được triển khai tới Iraq, trong tổng số khoảng 60.000 lính được điều động cho toàn khu vực Trung Đông. Theo thông tin từ Lầu Năm Góc, khoảng 14.000 lính Mỹ đã được bổ sung thêm từ tháng 5 năm ngoái, khi mối đe dọa từ Iran đang có dấu hiệu gia tăng.

Bên cạnh đó, tàu sân bay USS Harry S. Truman của Hải quân Mỹ cũng đang ở trong khu vực Vịnh Oman, với hàng trăm tên lửa hành trình Tomahawk và hàng chục máy bay tiêm kích sẵn sàng cho việc tác chiến.

Động thái trên được tiến hành sau khi Lầu Năm Góc xác nhận vào tối 2.1 (giờ địa phương) rằng Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh không kích tiêu diệt vị tướng quyền lực số 1 Iran Qassem Soleimani, và một thủ lĩnh dân quân Iraq được Tehran hậu thuẫn tại sân bay quốc tế Baghdad. Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc tướng Soleimani chịu trách nhiệm đứng sau cái chết của hàng trăm binh sĩ Mỹ và liên quân, đồng thời khiến hàng nghìn người khác bị thương

Sau cái chết của tướng Soleimani, Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố "sự trả thù tàn khốc đang chờ đợi những tên tội phạm có bàn tay bẩn thỉu nhuốm máu" để ám chỉ Mỹ. Cùng thời điểm đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đưa ra một cảnh báo an ninh khẩn cấp, kêu gọi tất cả công dân nước này rời khỏi Iraq ngay lập tức, do căng thẳng gia tăng trong khu vực.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/cang-thang-voi-iran-my-dua-tiep-hon-3000-quan-toi-trung-dong-1047100....

Thế chiến III có thể nổ ra vì căng thẳng Mỹ - Iran?

Chuẩn tướng Esmail Qaani, 63 tuổi đã vừa được bổ nhiệm thay vào vị trí của ông Soleimani.

Theo Việt Anh - Fox News (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran