Chỉ huy quân Nga: Pháo Nga hạ pháo Mỹ ở Ukraine

Thứ Hai, ngày 23/05/2022 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Một chỉ huy quân đội Nga tuyên bố khai hỏa pháo Giatsint-S trúng trận địa pháo của Ukraine và phá hủy ít nhất một khẩu đội pháo M777 Howitzer do Mỹ sản xuất.

Sự kiện: Tin tức Nga

Video pháo Giatsint-S của Nga khai hỏa. Video: RiaNovosti

RiaNovosti hôm nay (23/5) dẫn lời chỉ huy một đơn vị pháo binh chiến đấu của quân đội Nga tham gia chiến dịch ở Ukraine tiết lộ, một trong những mục tiêu được ưu tiên của phía Nga là tiêu diệt các khẩu đội pháo M777 Howitzer hiện đại mà Mỹ gần đây viện trợ cho Ukraine.

Chỉ hủy Nga khẳng định, đơn vị của người này mới đây đã nhắm trúng một trận địa pháo M777 ở Ukraine. "Ít nhất một khẩu đội đã bị hạ", chỉ huy Nga tuyên bố, cho biết thêm vũ khí Nga được sử dụng là pháo tự hành Giatsint-S, được trang bị đầu đạn thông thường tầm bắn 28,5km.

Trong đoạn video do RiaNovosti đăng tải, các quân nhân Nga bố trí pháo Giatsint-S giữa những tán cây, sau đó nạp pháo và khai hỏa liên tiếp. Theo nguồn tin, sau mỗi đợt bắn, các khẩu đội pháo binh Nga đều thay đổi vị trí để tránh bị máy bay không người lái của Ukraine phát hiện vị trí.

Chỉ huy quân Nga: Pháo Nga hạ pháo Mỹ ở Ukraine - 1

Pháo Giatsint-S của Nga. Ảnh: TASS

Giatsint-S 2S5 "Dạ lan hương" được phát triển dưới thời Liên Xô từ năm 1968 và bàn giao cho quân đội từ năm 1976. Sau khi Liên Xô tan rã, Nga thừa hưởng hơn 1.000 chiếc loại này, trong đó hơn 550 chiếc đang hoạt động tốt; Ukraine được 24 chiếc, theo Military-today.

Giatsint-S có trọng lượng 28,2 tấn; dài gần 9m tính cả nòng. Sở hữu hệ thống nạp đạn bán tự động, khẩu pháo 152mm trên Giatsint-S đủ khả năng khai hỏa 6 quả đạn mỗi phút. Nòng pháo 2A37 của 2S5 được thiết kế để bắn các loại đạn thông thường hoặc đạn hạt nhân chiến thuật.

Chỉ huy quân Nga: Pháo Nga hạ pháo Mỹ ở Ukraine - 2

Pháo M777 Howitzer do Mỹ bàn giao cho Ukraine. Ảnh: Quân đội Ukraine

Ngoài ra, Giatsint-S còn được lắp đặt một súng máy loại 7,62mm cùng một giá treo hệ thống phòng không vác vai để các binh sĩ tự vệ trước khả năng bị tấn công bởi trực thăng và máy bay tấn công bay thấp.

Trong khi đó, M777 Howitzer mà Mỹ gửi sang Ukraine sở hữu hệ thống ngắm bắn hiện đại, có khả năng khai hỏa 2 phát mỗi phút. M777 Howitzer có thể khai hỏa đạn thông thường, tầm bắn trung bình hơn 24km; hoặc đạn dẫn đường có tầm bắn tới 40km.

Nguồn: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/chi-huy-quan-nga-phao-nga-ha-phao-my-o-ukraine-i654674/

Video: Cận cảnh chiến hạm Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr ở Biển Đen

Bộ Quốc phòng Nga ngày 21.5 công bố video về vụ phóng tên lửa hành trình Kalibr từ một tàu chiến thuộc hạm đội Biển Đen, trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Chia sẻ
Theo Thái Hà (Công an nhân dân)
sự kiện Tin tức Nga
Báo lỗi nội dung