Câu trả lời của Nga khi được ông Trump mời tham gia "liên minh cô lập Trung Quốc"

Thứ Tư, ngày 03/06/2020 03:30 AM (GMT+7)

Điện Kremlin cho hay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm và gửi lời mời người đồng cấp Nga Vladimir Putin tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng. Đến ngày 2.6, Moscow đã chính thức có câu trả lời.

Câu trả lời của Nga khi được ông Trump mời tham gia "liên minh cô lập Trung Quốc" - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga – ông Vladimir Putin – trong một cuộc gặp (ảnh: RT)

“Moscow đồng ý với những phàn nàn của Tổng thống Mỹ Donald Trump về G7 vì nhóm này thực sự đã rất lỗi thời, không đại diện đầy đủ cho những gì đang diễn ra trên thế giới. Tuy nhiên, chúng tôi chưa thấy G7 có khả năng cải thiện được nếu không có sự tham gia của Trung Quốc”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga - Maria Zakharova - tuyên bố.

Trước đó, hôm 30.5, Tổng thống Trump đã hoãn hội nghị thượng đỉnh G7 theo kế hoạch và muốn mời thêm 4 nước là Ấn Độ, Úc, Hàn Quốc và Nga cùng tham gia.

G7 là nhóm các quốc gia có nền kinh tế hàng đầu thế giới gồm Anh, Mỹ, Đức, Italy, Canada, Pháp và Nhật Bản.

Giám đốc truyền thông chiến lược Nhà Trắng Alyssa Farah cho biết, ông Trump muốn hội nghị thượng đỉnh sắp tới chủ yếu tập trung bàn về vấn đề Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moscow không đồng tình với “ý định rõ ràng” của Mỹ khi muốn xây dựng liên minh ngăn chặn Trung Quốc.

“Rõ ràng là Trung Quốc không được mời tham gia hội nghị. Nếu thiếu Trung Quốc, bất kỳ sáng kiến toàn cầu nào cũng đều có thể không thực hiện được”, bà Maria Zakharova phát biểu.

Theo các chuyên gia, ông Trump đang muốn xây dựng một liên minh các cường quốc nhằm cô lập và ngăn chặn Trung Quốc sau hội nghị thượng đỉnh G7.

Câu trả lời của Nga khi được ông Trump mời tham gia "liên minh cô lập Trung Quốc" - 2

Ông Trump đang nỗ lực xây dựng một liên minh nhằm cô lập Trung Quốc, theo giới phân tích (ảnh: RT)

G7 là nhóm cường quốc kinh tế hàng đầu hiện nay, bao gồm Mỹ, Đức, Anh, Pháp, Italia, Nhật Bản, Canada. Năm 1997, Nga gia nhập G7 và nhóm đổi tên thành G8.

Năm 2018, G8 đã loại Nga khỏi nhóm sau khủng hoảng chính trị ở Ukraine và việc Nga sáp nhập Crimea.

Sau khi rời nhóm, Nga cũng không tỏ ý muốn quay lại G7 và cho rằng, nhóm G20 hoạt động hiệu quả hơn.

Reuters đưa tin, hôm 1.6, ông Trump đã có cuộc điện đàm với ông Putin. Ông Trump đã trực tiếp ngỏ lời mời Tổng thống Nga tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 dự kiến được tổ chức tại Mỹ vào tháng 9 tới.

Tuy nhiên, lời đề nghị mời Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh của Tổng thống Trump đã vấp phải sự phản đối của 2 thành viên G7 khác là Anh và Canada.

Anh cho rằng, “chưa có bằng chứng nào cho thấy Nga đã thay đổi hành vi để sẵn sàng quay trở lại G7”.

Theo các chuyên gia, việc Mỹ mời Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng cho thấy Tổng thống Trump muốn cải thiện quan hệ với Moscow để tập trung mục tiêu vào Trung Quốc.

Trong số 4 nước được Mỹ mời thêm, Thủ tướng Úc Scott Morrison nhận lời sớm nhất.

Nguồn: http://danviet.vn/cau-tra-loi-cua-nga-khi-duoc-ong-trump-moi-tham-gia-lien-minh-co-lap-trung-quo...

Ông Trump phải ”ngậm bồ hòn” sau đòn đáp trả mới nhất của Trung Quốc?

Sau khi Tổng thống Trump tuyên bố hủy quy chế đặc biệt đối với Hong Kong, Trung Quốc đã yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước...

Theo Vương Nam – RT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung