Cậu bé Canada suy đoán tìm ra thành cổ Maya cách 3500km

Thứ Tư, ngày 11/05/2016 10:01 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Bằng suy luận và phương pháp đáng kinh ngạc, một cậu bé 15 tuổi người Canada tìm ra thành cổ Maya ở Mexico từ phòng ngủ của mình tại thành phố Quebec.

Cậu bé Canada suy đoán tìm ra thành cổ Maya cách 3500km - 1

William, 15 tuổi từ Canada đã phát hiện ra một thành cổ Maya trong rừng sâu nhờ nghiên cứu ảnh chụp vệ tinh và suy luận.

William Gadoury, 15 tuổi đã so sánh ảnh vệ tinh do Cơ quan Vũ trụ Canada cung cấp với ảnh Google Maps khu vực bán đảo Yucatan tại Mexico. William cho biết, cậu suy đoán rằng người Maya xây dựng thành phố theo vị trí các chòm sao, nhưng hiện mới có 2 thành phố được phát lộ.

Cậu bé giơ bản đồ và cho phóng viên thấy một chòm sao 3 ngôi sao tương ứng với các thành cổ, nhưng chỉ có 2 thành phố được phát hiện. Điều này cho thấy một thành cổ bí ẩn vẫn chưa được các nhà khoa học tìm thấy.

Bằng các ảnh vệ tinh do chính phủ cung cấp, cậu bé đã giúp các nhà khoa học tìm ra một kim tự tháp rất lớn còn ẩn giấu của người Maya. Kim tự tháp cao 86m và có 30 tầng. Tiến sĩ Armand LaRoque từ đại học New Brunswick tin rằng đây là thành phố lớn thứ 5 của người Maya cổ. William đã đặt tên thành phố này là Fire Mouth.

Cậu bé Canada suy đoán tìm ra thành cổ Maya cách 3500km - 2

William nhận ra mối liên hệ của các thành phố và vị trí chòm sao.

Thành phố được tìm thấy nằm ở khu vực hẻo lánh và bị rừng cây che phủ. Các nhà khoa học đánh giá rất cao phát hiện của cậu bé William và chưa hề nghĩ tới việc người Maya xây thành phố theo các chòm sao.

William nói: “Tiến sĩ LaRocque cho biết tìm thấy một kim tự tháp 30 tầng hồi tháng 1, cháu rất vui vì điều này. Có một điều cháu không hiểu là vì sao người Maya lại xây thành phố cách xa bờ sông và thay vào đó chọn núi non, đồng bằng. Cháu nghĩ là họ tôn thờ các vì sao và ý tưởng này đến với cháu rất tình cờ. Cháu rất ngạc nhiên khi thấy chòm sao lớn nhất cũng trùng với vị trí của thành phố Maya cổ lớn nhất hiện nay”.

Cậu bé Canada suy đoán tìm ra thành cổ Maya cách 3500km - 3

Kim tự tháp Chichen-Itza nổi tiếng ở Mexico.

Tiến sĩ Daniel De Lisle từ Cơ quan Vũ trụ Canada khen ngợi sự thông minh của William: “Phát hiện của William cho thấy sự sâu sắc trong suy nghĩ của cậu bé. Kết nối vị trí các ngôi sao, dùng ảnh vệ tinh đối chiếu rồi tìm ra một thành cổ nằm ở khu vực hẻo lánh, đây quả là điều không tưởng”.

Các nhà khoa học tin rằng kim tự tháp tìm thấy cùng loại với Chichen-Itza nổi tiếng ở Mexico.

William sẽ có mặt tại triển lãm Khoa học Quốc tế diễn ra ở Brazil vào năm sau.

Chia sẻ
Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung