Cảnh sát Myanmar vây hãm 200 người biểu tình, Mỹ và phương Tây lên tiếng

Thứ Ba, ngày 09/03/2021 09:00 AM (GMT+7)

Hàng ngàn người Myanmar đổ ra đường biểu tình tại thành phố lớn nhất đất nước ngày 8.3, phản đối việc lực lượng an ninh vây hãm hàng trăm sinh viên biểu tình tại một quận ở thành phố.

Cảnh sát Myanmar vây hãm 200 người biểu tình, Mỹ và phương Tây lên tiếng - 1

Người biểu tình đụng độ lực lượng an ninh ở thành phố Yangon, Myanmar.

Các đại sứ quán phương Tây ở Myanmar đã lên tiếng yêu cầu chính quyền quân sự cho phép người biểu tình được rời quận Sanchaung, thành phố Yangon.

Những người biểu tình bị dồn vào chân tường sau một ngày biểu tình căng thẳng ở Myanmar.

“Hãy trả tự do cho các sinh viên ở Sanchaung”, người biểu tình hô vang khi diễu hành trên phố ở các quận khác của Yangon. Ở một số khu vực, cảnh sát Myanmar dùng nhiều biện pháp khác nhau để giải tán đám đông.

Một đoạn video quay ở quận Sanchuang, cho thấy cảnh người biểu tình bỏ chạy qua những căn nhà, trong khi cảnh sát truy đuổi.

“Gần 200 sinh viên biểu tình vẫn bị cảnh sát vây hãm, có cả binh sĩ ở đó. Cộng đồng địa phương và quốc tế cần giúp đỡ họ ngay bây giờ”, một thủ lĩnh biểu tình, Maung Saungkha, tuyên bố trên mạng xã hội Twitter.

Cảnh sát Myanmar vây hãm 200 người biểu tình, Mỹ và phương Tây lên tiếng - 2

Người biểu tình dùng khiên tự chế đối đầu với cảnh sát.

Đại sứ quán Mỹ ở Myanmar cũng ra tuyên bố: “Chúng tôi kêu gọi lực lượng an ninh rút lui để người biểu tình về nhà an toàn”. Đại sứ quán Anh và văn phòng Liên Hiệp quốc ở Myanmar cũng ra tuyên bố tương tự.

Ở Geneva, văn phòng nhân quyền Liên Hiệp quốc bày tỏ lo ngại về số phận của những người biểu tình bị mắc kẹt ở quận Sanchaung. Cao ủy về nhân quyền của Liên Hiệp quốc, Michelle Bachelet nói rằng người biểu tình nên được cho phép rời đi an toàn.

Cảnh sát Myanmar tuyên bố sẽ kiểm tra kỹ từng gia đình để xem có người ngoài lẩn trốn hay không. Những người cố tình che giấu người biểu tình sẽ bị trừng phạt.

Truyền hình quân đội Myanmar, MRTV cho biết: “Chính quyền quân sự đang dần mất kiên nhẫn, đã cố gắng hết sức để hạn chế thương vong. Nhiều người dân đã lên tiếng yêu cầu quân đội có biện pháp hiệu quả hơn để chấm dứt bạo động”.

Theo Liên Hiệp quốc, hơn 50 người biểu tình đã thiệt mạng kể từ khi cuộc đảo chính nổ ra ở Myanmar vào ngày 1.2. Hai người biểu tình thiệt mạng ở thị trấn Myitkyina trong ngày 8.3. Một người khác tử vong tại thị trấn Phyar Pon, theo truyền thông địa phương.

Nguồn: http://danviet.vn/canh-sat-myanmar-vay-ham-200-nguoi-bieu-tinh-my-va-phuong-tay-len-tieng-502021...

Bắt cố vấn của bà Suu Kyi, thống tướng Myanmar tuyên bố phát hiện bí mật quan trọng

Tổng tư lệnh quân đội Myanmar, tướng Min Aung Hlaing ngày 8.3 tuyên bố vụ bắt giữ cố vấn người Úc của nhà lãnh đạo...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Đảo chính quân sự ở Myanmar
Báo lỗi nội dung