Căng thẳng Nga-phương Tây: Nga phóng tên lửa “sát thủ diệt vệ tinh”

Thứ Ba, ngày 03/04/2018 09:30 AM (GMT+7)

Nga mới đây đã phóng thêm một tên lửa mới, động thái phô trương sức mạnh trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây leo thang.

Theo Daily Star, Bộ Quốc phòng Nga đăng tải video, quay cảnh tên lửa “sát thủ diệt vệ tinh” khai hỏa. Đây là loại vũ khí chuyên dùng để vô hiệu hóa vệ tinh do thám của đối phương trên quỹ đạo.

Đoạn video bắt đầu bằng hình ảnh tên lửa được đưa vào bệ phóng ngầm dưới lòng đất bằng xe tải. Tên lửa sau đó bay vọt lên bầu trời, chứng minh sức mạnh quân sự đáng gờm của Nga.

“Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo mới được nâng cấp đã hoàn thành nhiệm vụ và nhắm trúng một mục tiêu thông thường vào thời điểm quy định",  thiếu tướng Andrey Prikhodko, chỉ huy cấp cao lực lượng phòng không vũ trụ Nga cho biết.

Căng thẳng Nga-phương Tây: Nga phóng tên lửa “sát thủ diệt vệ tinh” - 1

Tên lửa phòng thủ chuyên bảo vệ thủ đô Moscow, Nga.

Theo ông Prikhodko, hệ thống phòng thủ tên lửa nói trên được thiết kế để bảo vệ thủ đô Moscow trước các cuộc tấn công trên không và từ vũ trụ. Tên lửa thậm chí có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân để nâng cao xác suất đánh chặn thành công.

Đây là vụ thử tên lửa phòng thủ mới nhất của Nga kể từ hồi tháng 2. Nga khi đó cũng tuyên bố thử thành công mẫu tên lửa đánh chặn cải tiến cho hệ thống phòng thủ A-135 tại bãi phóng Sary-Shagan ở Kazhakstan.

Căng thẳng Nga-phương Tây: Nga phóng tên lửa “sát thủ diệt vệ tinh” - 2

Hệ thống phòng thủ tên lửa Nga có thể bắn hạ các mục tiêu trên quỹ đạo.

Vụ thử tên lử Nga xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây leo thang vì vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal bị đầu độc.

Nga bác bỏ bất kỳ mối liên hệ nào đến vụ đầu độc, trong khi Mỹ và phương Tây đã trục xuất hơn 100 nhân viên ngoại giao Nga vì không tin vào lời giải thích của Moscow.

Nga điều tên lửa “Gấu trắng” đề phòng chiến tranh với Anh?

Dàn tên lửa này có thể hoạt động bình thường ở điều kiện thời tiết -72 độ C.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự