Sau vụ điệp viên bị đầu độc, Nga thử tên lửa đủ san phẳng nước Anh

Thứ Sáu, ngày 16/03/2018 09:05 AM (GMT+7)

Quả tên lửa của Nga đủ sức san phẳng một diện tích bằng Anh hoặc Pháp chỉ trong một lần bắn.

Sau vụ điệp viên bị đầu độc, Nga thử tên lửa đủ san phẳng nước Anh - 1

Tên lửa Satan 2 thử nghiệm hồi tháng 12.2017.

Tướng Valery Gerasimov của quân đội Nga tuyên bố sẽ thử nghiệm tên lửa hạt nhân mới được cho là “không thể đánh chặn”. Động thái này của Nga diễn ra đúng thời điểm căng thẳng Nga-Anh đang lên cao.

Tên lửa được NATO định danh là Satan 2 có thể mang theo 16 đầu đạn hạt nhân. Đầu tháng 3 này, ông Putin tuyên bố đã thử nghiệm thành công tên lửa mới và “không thể bị đánh chặn bởi bất kì hệ thống phòng không nào”.

Quả tên lửa Satan 2 này từng được thử nghiệm hồi tháng 12.2017 và cũng diệt thành công mục tiêu giả định. Tướng Valery cho biết vụ thử nghiệm nhằm kiểm tra khả năng phóng tên lửa từ bãi phóng cố định.

Sau vụ điệp viên bị đầu độc, Nga thử tên lửa đủ san phẳng nước Anh - 2

Tên lửa Satan 2 có thể mang theo 16 đầu đạn hạt nhân.

Tên lửa Satan 2 có sức công phá 50 megaton, gấp 3.000 lần quả bom từng ném xuống Hiroshima. Chỉ cần một quả tên lửa Satan 2 cũng có thể san phẳng nước Anh hoặc Pháp.

Trong bối cảnh căng thẳng Moscow-London leo thang, ông Putin cảnh báo Anh rằng “không nên đe dọa một cường quốc hạt nhân”. Thủ tướng Anh Theresa May nói rằng khả năng điệp viên Nga can thiệp vào vụ đầu độc là “rất cao”.

Cách đây một ngày, Anh tuyên bố trục xuất 23  nhà ngoại giao Nga vì tình nghi làm gián điệp tại Anh. Trước đó, một điệp viên Nga làm việc hai mang cho cơ quan tình báo MI6 của Anh bị đầu độc tại thủ đô London. Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ việc này.

Sau vụ điệp viên bị đầu độc, Nga thử tên lửa đủ san phẳng nước Anh - 3

Satan 2 được xem là tên lửa "không thể đánh chặn".

Điệp viên Skripal và con gái Yulia bị đầu độc ở Salisbury, London cách đây ít ngày. Hai người bị dính chất độc cực mạnh và nhiều nguồn tin cho rằng chất độc này do Nga sản xuất.

Các chuyến thăm cấp cao giữa Anh và Nga cũng tạm hoãn trong thời gian này. Hoàng gia Anh tuyên bố sẽ không tham dự vòng chung kết World Cup tổ chức ở Nga trong tháng 6 tới.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley gọi hành động của Nga là “tội ác”. Các lãnh đạo EU nói rằng cần phải “vai kề vai với Anh”.

Điệp viên bị đầu độc: LHQ họp khẩn; tàu chiến Anh sẵn sàng tấn công

Cuộc họp khẩn cấp đã được tổ chức tại Hội đồng Bảo an LHQ liên quan đến vụ cựu điệp viên Skripal bị đầu độc....

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới