Nga điều tên lửa “Gấu trắng” đề phòng chiến tranh với Anh?

Thứ Năm, ngày 29/03/2018 13:00 PM (GMT+7)

Dàn tên lửa này có thể hoạt động bình thường ở điều kiện thời tiết -72 độ C.

Nga điều tên lửa “Gấu trắng” đề phòng chiến tranh với Anh? - 1

Hệ thống tên lửa "Gấu trắng" có thể hoạt động trong điều kiện giá rét.

Theo Daily Star, Nga đang điều động hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2DT tới vùng phía bắc nước này. Dàn tên lửa được mệnh danh là “Gấu trắng” có thể hoạt động ở những nơi có thời tiết âm 72 độ C.

Căng thẳng Nga và phương Tây đang leo thang sau khi hơn 100 nhà ngoại giao Nga bị trục xuất. Vài tuần trước, điệp viên Skripal bị đầu độc tại Anh và Nga được cho là đứng sau vụ việc chấn động này.

Hệ thống tên lửa Tor-M2DT được thiết kế dành riêng cho những khu vực giá lạnh tại vùng Cực. Thời tiết ấm dần lên khiến băng tan ra và những mỏ tài nguyên mới được phát lộ khiến vùng Cực trở thành địa điểm được nhiều quốc gia nhòm ngó.

Nga điều tên lửa “Gấu trắng” đề phòng chiến tranh với Anh? - 2

"Gấu trắng" trong một buổi duyệt binh.

Hệ thống phòng thủ Tor-M2DT trang bị 16 tên lửa dẫn đường, có thể tiêu diệt 4 loại mục tiêu khác nhau ở độ cao lên tới 10 km.

Chuyên gia quân sự Alexey Leonkov nói: “Phần khung gầm của Tor-M2DT được lựa chọn kĩ càng sau nhiều thử nghiệm trong điều kiện giá rét. Đây là phiên bản hiếm hoi trên thế giới có thể chịu được giá rét khủng khiếp”.

Trước đây, ông Putin từng tuyên bố rằng việc quân sự hóa ở vùng Cực là cần thiết để bảo vệ cư dân Nga. “Chúng tôi không đe dọa bất kì ai, tuy nhiên bằng việc sử dụng quân sự tại vùng Cực, nước Nga có thể sẵn sàng bảo vệ người dân của mình. Vùng Cực là địa điểm rất quan trọng với nước Nga”, ông Putin nói.

Theo Quang Minh – Daily Star (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới