Căng thẳng với phương Tây: Nga gấp rút chuẩn bị tên lửa hạt nhân 200 tấn

Thứ Sáu, ngày 30/03/2018 10:05 AM (GMT+7)

Nga mới đây đã công bố thông tin mới về tên lửa hạt nhân “bất khả chiến bại” RS-28 Sarmat, trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây leo thang.

Căng thẳng với phương Tây: Nga gấp rút chuẩn bị tên lửa hạt nhân 200 tấn - 1

Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 Sarmat là vũ khí răn đe mạnh nhất của Nga hiện nay.

“Nga sẽ bắt đầu sản xuất tên lửa hủy diệt RS-28 Sarmat vào năm 2020”, nguồn tin quốc phòng nói trên hãng thông tấn TASS. “Đơn vị tên lửa Sarmat đầu tiên sẽ trực chiến ở căn cứ tên lửa đạn đạo Uzhur”.

Hai tên lửa sẽ do một trung tâm chỉ huy điều khiển. 4 tên lửa khác sẽ được bổ sung sau đó, nâng tổng số 6 tên lửa Sarmat cho một căn cứ tên lửa đạn đạo.

Nga cho rằng cần phải sớm trang bị tên lửa RS-28 Sarmat đại trà, trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây leo thang. “Chúng tôi chưa sản xuất đại trà tên lửa này. Nhưng những nguyên mẫu đầu tiên sẽ được đưa vào trực chiến trong tương lai gần”, Chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng Thượng viện Nga, cựu tư lệnh không quân Viktor Bondarev nói.

Ông Bondarev tiết lộ rằng tên lửa mới hoàn toàn phù hợp với các trang thiết bị đang có trong căn cứ Nga.

“RS-28 có đầu đạn với độ chính xác cao, khả năng xuyên thủng bất cứ hệ thống phòng thủ nào, đạt tầm bắn không giới hạn, có đầu đạn hạt nhân sức công phá lớn và mang được cả đầu đạn siêu thanh”, ông Bondarev nói, nhấn mạnh tên lửa hoàn toàn phù hợp với các bệ phóng ngầm dưới lòng đất hiện tại của Nga.

Căng thẳng với phương Tây: Nga gấp rút chuẩn bị tên lửa hạt nhân 200 tấn - 2

Nga gấp rút hoàn thiện tên lửa hạt nhân 200 tấn RS-28 Sarmat.

Tên lửa này được Nga chế tạo chuyên để tấn công các mục tiêu trên đất Mỹ, từ mọi hướng, vượt qua mọi hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ. RS-28 là mẫu tên lửa hạt nhân mạnh nhất của Nga, với tổng trọng lượng lên tới 200 tấn.

“Với trọng lượng 200 tấn, tên lửa sẽ khiến các hệ thống đánh chặn làm việc vất vả hơn bao giờ hết”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói hồi đầu tháng này.

Sức công phá của tên lửa RS-28 Sarmat được giới phân tích đánh giá là hết sức đáng sợ, có thể hủy diệt toàn bộ quốc gia có diện tích tương đương Pháp hay Anh chỉ trong vài giây.

Thông tin này được Nga công bố trong bối cảnh căng thẳng Nga-phương Tây leo thang sau vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái bị đầu độc tại Anh.

Anh và đồng minh phương Tây đã trục xuất hơn 100 nhà ngoại giao Nga, trong khi Moscow đáp trả bằng cách  trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Anh, Mỹ. Ông Putin cũng mới gửi tối hậu thư cảnh báo Anh về những hệ quả khó lường.

Căng thẳng Nga-phương Tây: Thế chiến 3 đang ”gần hơn bao giờ hết”

Thế Chiến 3 “đang gần hơn bao giờ hết” kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba, sau vụ cựu điệp viên hai mang người...

Theo Đăng Nguyễn - NI (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự