Campuchia: Thủ đô Phnom Penh gần đạt miễn dịch cộng đồng

Thống đốc Khuong Sreng của thủ đô Phnom Penh - Campuchia cho biết số ca nhiễm và tử vong mỗi ngày vì Covid-19 đã giảm đáng kể trong 3 tuần qua - chỉ có 2 đến 6 người tử vong mỗi ngày so với con số 30 ở mức cao nhất trước đó.

Thông tin trên được ông Sreng đưa ra trong cuộc họp trực tuyến về các biện pháp hạn chế sự lây lan của Covid-19, cách ly tại nhà, mở cửa trở lại trường học và các viện giáo dục vào ngày 1-9.

Theo lời ông Sreng, các cơ quan liên quan đang tiếp tục nỗ lực để mở cửa hoàn toàn thủ đô Phnom Penh. "Trong quá khứ, số lượng ca nhiễm mới tăng mỗi ngày nhưng trong 3 tuần qua đã giảm rất nhiều. Số ca tử vong giảm từ 30 ca/ngày xuống còn 2-6 ca/ngày. Chúng ta nên tự hào và phải tiếp tục giữ vững điều tốt đẹp này" - tờ Khmer Times trích lời thống đốc Phnom Penh.

Việc giảm số ca nhiễm và tử vong là dấu hiệu tốt để mở cửa trở lại Phnom Penh trong lĩnh vực du lịch, trường học cũng như doanh nghiệp. Các nhà chức trách ở Phnom Penh đang xem xét các biện pháp khác để ngăn chặn sự lây truyền của căn bệnh này, đặc biệt là biến thể Delta.

Campuchia: Thủ đô Phnom Penh gần đạt miễn dịch cộng đồng - 1

Số ca nhiễm và ca tử vong vì Covid-19 tại Phnom Penh - Campuchia đã giảm đáng kể trong 3 tuần qua. Ảnh: Heng Chivoan

Trong cuộc họp, Phó Thống đốc Mean Chanyada của Phnom Penh cho biết gần đây 1.898 người đã được xét nghiệm và chỉ có 28 người được phát hiện dương tính với Covid-19, tương đương 3,56%. Thủ đô Campuchia đạt được thành tích này là nhờ chương trình tiêm chủng và sự tuân thủ các biện pháp y tế của cộng đồng.

Theo số liệu được công bố hàng ngày của Bộ Y tế Campuchia, số ca nhiễm mới vào tháng 8 đã giảm từ 671 ca trong ngày 1-8 xuống còn 439 ca trong ngày 31-8. Số ca tử vong cũng giảm từ 23 ca xuống còn 11 ca cùng thời điểm.

Vào ngày 31-8, Thủ tướng Hun Sen nói các tỉnh Phnom Penh và Kandal đang dần đạt được miễn dịch cộng đồng nhờ chương trình tiêm chủng và đây là dấu hiệu cho thấy đã đến lúc mở cửa trở lại cộng đồng và nền kinh tế.

Thống kê của bộ y tế cho thấy tính đến ngày 1-9, Campuchia đã tiêm vắc-xin cho 93,2% dân số trong số 10 triệu người trưởng thành và gần 80% người trong nhóm tuổi từ 12 đến 17 tuổi.

Một trong những địa điểm nổi tiếng nhất trong cộng đồng LGBT tại Campuchia đã bị cảnh sát đột kích vào tối 3-9 (giờ địa phương) vì vi phạm quy định tụ tập trên 15 người. Vào khoảng 23 giờ 50 phút, lực lượng chung của Bộ Chỉ huy Thống nhất Quận Daun Penh đã ập vào quán bar "Blue Chili" sau khi nhận được tin báo về 1 bữa tiệc lớn tại đây.

Cơ quan chức năng bắt giữ khoảng 50 người, trong đó có nhiều người nước ngoài, và đưa họ đến hội trường quận để xét nghiệm Covid-19. Những cá nhân này sẽ đối mặt với các hình phạt pháp lý.

Động thái này diễn ra như 1 phần của chiến dịch trấn áp các doanh nghiệp địa phương, bao gồm câu lạc bộ KTV, quán bar, vũ trường, quán bia sân vườn và tiệm mát-xa ở Daun Penh, nơi thường xuyên phớt lờ các hướng dẫn của chính phủ.

Campuchia: Thủ đô Phnom Penh gần đạt miễn dịch cộng đồng - 2

Cảnh sát Campuchia bắt giữ 50 người tại quán bar "Blue Chili" tối 3-9. Ảnh: Khmer Times

Campuchia: Thủ đô Phnom Penh gần đạt miễn dịch cộng đồng - 3

Ảnh: Khmer Times

Campuchia: Thủ đô Phnom Penh gần đạt miễn dịch cộng đồng - 4

Ảnh: Khmer Times

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/campuchia-thu-do-phnom-penh-gan-dat-mien-dich-cong-dong-20210...

Thái Lan, Campuchia cách ly, điều trị người nhiễm Covid-19 tại nhà thế nào?

Không riêng Việt Nam, nhiều nước tại Đông Nam Á vốn kiểm soát tốt dịch bệnh trong năm ngoái, đều đang hứng chịu đợt...

Chia sẻ
Theo Bảo Hạnh (Người lao động)
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung