Cấm các chuyến bay từ châu Phi có ngăn siêu biến thể Omicron?

Thứ Bảy, ngày 27/11/2021 20:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Siêu biến thể Omicron lây lan mạnh ở châu Phi khiến nhiều quốc gia trên thế giới siết chặt lệnh cấm nhập cảnh.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Cấm các chuyến bay từ châu Phi có ngăn siêu biến thể Omicron? - 1

Nhiều quốc gia trên thế giới đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh từ Nam Phi và một số quốc gia châu Phi do lo ngại biến thể Omicron.

Mỹ ngày 26.11 thông báo cấm người nhập cảnh từ Nam Phi và 7 quốc gia châu Phi khác, bắt đầu từ ngày 29.11.

Các quốc gia châu Âu đã ban hành lệnh cấm hành khách nhập cảnh từ Nam Phi. Anh, Canada, Úc, Philippines và Thái Lan cũng áp đặt quy định tương tự.

Động thái này dấy lên tranh cãi về việc liệu cấm các chuyến bay từ châu Phi có ngăn được đà lây nhiễm của biến thể mới. Một số người cho rằng, lệnh cấm có thể giúp các nước có thêm thời gian áp đặt các biện pháp y tế mới.

Số khác cho rằng hạn chế nhập cảnh không có mấy tác dụng trong ngăn chặn virus lây lan và có thể tạo cảm giác sai lầm về sự an toàn.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Phi bày tỏ quan điểm không khuyến khích việc việc áp đặt lệnh nhập cảnh đối với những người đến từ các quốc gia phát hiện biến thể mới.

Mark Woolhouse, giáo sư bệnh truyền nhiễm tại Đại học Edinburgh ở Anh, nói: “Cấm nhập cảnh có thể trì hoãn nhưng không thể ngăn chặn một biến thể có khả năng lây lan cao”.

Tiến sĩ Amesh Adalja, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Đại học Johns Hopkins ở Mỹ, cũng bày tỏ quan điểm tương tự. Ông cho rằng, áp đặt các biện pháp hạn chế nhập cảnh khiến các chính trị gia “có vẻ như đang làm điều gì đó” nhưng lại không hợp lý khi các quốc gia đã có vaccine và cơ chế xét nghiệm nhanh để phát hiện biến thể.

Trong khi đó, Anders Tegnell, chuyên gia dịch tễ hàng đầu tại Thụy Điển, nói rằng cấm nhập cảnh sẽ không có hiệu quả lớn, trừ các nước có đường bay thẳng tới vùng đang có biến thể Omicron. “Cơ bản là không thể theo dõi mọi luồng giao thông đi lại”, Tegnell nói với truyền thông địa phương.

Jeffrey Barrett, giám đốc Viện Wellcome Sanger ở Anh, nói các quốc gia trên thế giới “không nên trừng phạt Nam Phi bằng biện pháp cấm nhập cảnh vì họ đã cảnh báo thế giới về biến thể mới.

“Quá trình giám sát ở Nam Phi và các nước gần đó tốt đến mức họ đã sớm phát hiện biến thể mới này và thông báo với thế giới. Biến thể mới có thể đang ở thời kỳ đầu, nên vẫn có thời gian để hành động”, Barrett nói thêm.

Các chuyên gia cho rằng, quyết định hạn chế nhập cảnh hiện nay có phần mang tính chính trị, không có tính khoa học vì chưa có bằng chứng xác thực về mức độ lây lan của biến thể Omicron.

Trong cuộc họp báo công bố tên biến thể mới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cho rằng, một số quốc gia quá vội vàng khi hạn chế nhập cảnh với các nước ở châu Phi để ngăn chặn siêu biến thể Omicron.

Nguồn: http://danviet.vn/cam-cac-chuyen-bay-tu-chau-phi-co-ngan-sieu-bien-the-omicron-50202127111959330...

Siêu biến thể Covid-19 gây lo ngại toàn cầu: Chuyên gia Nam Phi nói khác

Một chuyên gia y tế Nam Phi cố gắng xoa dịu làn sóng lo ngại về một siêu biến thể Covid-19 xuất hiện lần đầu ở quốc...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Firstpost (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung