Cá mập vùng vẫy trên đất liền trong siêu bão Ian ở Mỹ?

Sự kiện: Tin tức Mỹ

Video được gắn mác "cá mập đường phố" ở Mỹ đã thu hút 12 triệu lượt xem chỉ sau một ngày đăng tải trên Twitter. 

Video: Siêu bão Ian tàn phá một số bang ở Mỹ, cá mập xuất hiện trên đất liền?. Nguồn: 1News

Các bức ảnh và video về cá mập và một số sinh vật biển khác bơi trong nước lũ ở đường phố thường trở thành những trò lừa khá phổ biến trong các cơn bão lớn. Nhưng một video quay bằng điện thoại khi siêu bão Ian càn quét phía tây nam bang Florida, Mỹ, không phải một trong số đó, hãng tin AP đưa tin hôm 30/9. 

Video quay cảnh một con cá lớn, sẫm màu, với vây lưng sắc nhọn đang thỏa sức vẫy vùng trên một con đường ở thành phố Fort Myers, thu hút hơn 12 triệu lượt view trên Twitter chỉ sau một ngày đăng tải. Cư dân mạng nổ ra những tranh cãi về độ xác thực của video cũng như loài cá xuất hiện trong đó. Nhưng không ít người trên Twitter đã gắn mác video là "cá mập đường phố". 

Cá mập vùng vẫy trên đất liền trong siêu bão Ian ở Mỹ? - 1

Ảnh chụp màn hình video "cá mập đường phố" thu hút sự chú ý của cư dân mạng trên Twitter. Ảnh: DM

Dominic Cameratta, một nhà phát triển bất động sản địa phương, xác nhận là người quay clip từ sân sau nhà mình vào sáng 28/9, khi nghe thấy tiếng quẫy nước ở sân sau ngập nước của nhà hàng xóm. 

"Tôi không biết đó là thứ gì. Nó trông như một con cá hoặc thứ gì đó", Dominic chia sẻ với hãng AP.  "Tôi đã phóng to hình ảnh và tất cả bạn bè của tôi đều nói: Nó rất giống một con cá mập". 

Dominic đoán con cá dài khoảng 1,2 mét. Ông cho rằng con cá có thể đã bơi lên một hồ giữ nước từ nhánh sông Hendry đâm ra Vịnh Mexico. Khi hồ giữ nước này bị tràn do mưa bão, con cá đã bơi ra phía sân sau nhà hàng xóm của Dominic. Phóng viên AP đã tiếp cận khu vực mà Dominic cho biết đã quay video và xác nhận trùng khớp với cảnh vật trong video. 

Cá mập vùng vẫy trên đất liền trong siêu bão Ian ở Mỹ? - 2

Các ô tô di chuyển qua đoạn đường ngập nước do mưa bão ở thành phố Fort Myers, bang Florida, ngày 29/9. Ảnh: AP

Các chuyên gia cũng có ý kiến trái chiều về việc liệu sinh vật trong video có phải là cá mập hay chỉ là một loài cá lớn khác. George Burgess, cựu giám đốc chương trình cá mập của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Florida, cho biết: "Đây có vẻ là một con cá mập mới lớn". Trong khi đó, tiến sĩ Neil Hammerschlag - giám đốc chương trình bảo tồn cá mập tại Đại học Miami (Mỹ) - cho rằng: "Việc xác định đây có phải là cá mập hay không rất khó nói". 

Leslie Guelcher, một giáo sư nghiên cứu tình báo tại Đại học Mercyhurst (Mỹ), là một trong số những chuyên gia cho rằng video là một trò lừa đảo. 

"Đừng nghĩ đó là thật. Theo các chỉ số của video, nó được quay vào tháng 6/2010. Một ai đó đã đăng video lúc 10h sáng ở thành phố Fort Myers. Nhưng nước dâng do siêu bão Ian không đến mức đó vào thời điểm video được đăng", Leslie đăng tải trên Twitter ngày 28/9. 

Nhưng sau đó, nữ giáo sư này thừa nhận, các công cụ trực tuyến mà bà và những người khác sử dụng để xác định nguồn gốc của video không hiển thị đúng thời điểm video được quay.

Thông qua siêu dữ liệu của video gốc, hãng AP xác nhận video được quay vào sáng 28/9. 

"Làm thế nào mà một con cá mập lại bơi ngược từ vịnh Mexico để đến một hồ giữ nước?", nữ giáo sư Leslie nói. 

Yannis Papastamatiou, một nhà sinh vật học hải dương tại Đại học Quốc tế Florida (Mỹ), chuyên nghiên cứu về hành vi của cá mập, cho biết, hầu hết cá mập sẽ bơi khỏi vịnh nông trước các cơn bão. Cá mập có thể "biết trước" một cơn bão nhờ cảm nhận được thay đổi áp suất không khí. Ông Yannis cho biết, một con cá mập có thể đã vô tình bơi vào nhánh sông Hendry hoặc bị bão cuốn vào đó. 

"Cá mập bò mới lớn là loài thường thấy ở các vùng nước có độ mặn thấp như sông, cửa sông. Chúng cũng thường xuất hiện trong các video tương tự ở các vùng nước Florida gần biển", George Burgess, cựu giám đốc chương trình cá mập của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Florida, cho biết. "Nếu các thông tin về vị trí và ngày tháng là chính xác, có khả năng con cá mập này đã bị cuốn vào bờ khi nước biển dâng". 

Cá mập vùng vẫy trên đất liền trong siêu bão Ian ở Mỹ? - 3

Cá mập vùng vẫy trên đất liền trong siêu bão Ian ở Mỹ? - 4

Cá mập vùng vẫy trên đất liền trong siêu bão Ian ở Mỹ? - 5

Cá mập vùng vẫy trên đất liền trong siêu bão Ian ở Mỹ? - 6

Cá mập vùng vẫy trên đất liền trong siêu bão Ian ở Mỹ? - 7

Những hình ảnh tan hoang tại bang Florida sau khi siêu bão Ian đổ bộ ngày 28/9. Ảnh: AP

Theo CNN, siêu bão Ian đổ bộ vào khu vực tây nam bang Florida hôm 28/9 đã đem tới lượng mưa cực lớn ở nhiều nơi, với cường độ "thường chỉ xảy ra 1 lần trong mỗi 1.000 năm".

Khi đổ bộ vào bang Florida với sức gió lên tới 255 km/giờ, siêu bão Ian mạnh tương đương bão Charley năm 2004 và là cơn bão mạnh thứ 5 trong lịch sử đổ bộ vào Mỹ với sức gió như vậy. Cảnh tan hoang xuất hiện ở những khu vực mà siêu bão Ian quét qua khi nhà cửa, đường sá và các công trình bị hư hại nặng.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/ca-map-vung-vay-tren-dat-lien-trong-sieu-bao-ian-o-my-1401020.ngn

Siêu bão mạnh nhất từng đổ bộ vào Philippines khiến hơn 6.000 người thiệt mạng

Hình ảnh tan hoang ở Philippines sau khi siêu bão Hải Yến tràn qua năm 2013 gây chấn động cộng đồng quốc tế. Ký ức về siêu bão Hải Yến vẫn còn ám ảnh người dân Philippines...

Chia sẻ
Theo BẰNG LÂU - AP (Nông thôn Việt)
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung