Bulgaria không đáp ứng tối hậu thư, Đại sứ Nga nêu biện pháp đáp trả

Thứ Bảy, ngày 02/07/2022 01:28 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Bulgaria đã không làm theo "tối hậu thư" của Moscow về việc đảo ngược quyết định trục xuất 70 nhà ngoại giao Nga, Đại sứ Nga tại Sofia (thủ đô Bulgaria) cho hay.

Bulgaria không đáp ứng tối hậu thư, Đại sứ Nga nêu biện pháp đáp trả - 1

Bulgaria gia nhập NATO vào năm 2004 (ảnh: RT)

Elvira Mitrofanova – Đại sứ Nga tại Bulgaria – hôm 1.7 cho biết, yêu cầu xem xét lại quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga của Moscow đã không được Bulgaria đáp ứng. Để đáp trả, bà sẽ khuyến nghị chính phủ Nga thực hiện biện pháp cắt đứt quan hệ với Bulgaria.

Trước đó, hôm 30.6, Đại sứ quán Nga tại Bulgaria tuyên bố, nếu tới trưa ngày 1.7 (theo giờ địa phương) mà Bulgaria không đảo ngược quyết định trục xuất 70 nhà ngoại giao Nga, Moscow sẽ có biện pháp đáp trả.

Kiril Petkov – Thủ tướng chính phủ lâm thời Bulgaria – sau đó kêu gọi Nga nên rút lại “tối hậu thư” để quan hệ ngoại giao giữa 2 nước có thể tiếp tục duy trì.

“Chúng tôi cho rằng, Nga và Bulgaria cần đối thoại, mà quan hệ ngoại giao là then chốt. Vì vậy, Bulgaria đề nghị Đại sứ quán Nga rút lại công hàm đưa ra hôm 30.6. Vì lợi ích đôi bên, chúng ta cần tôn trọng lẫn nhau”, ông Petkov phát biểu.

Tuy nhiên, Đại sứ quán Nga cho rằng, vì Bulgaria đã “phớt lờ” cảnh báo, nên “trách nhiệm về những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng đối với quan hệ song phương” sẽ thuộc về Bulgaria.

Hôm 28.6, Bulgaria – nước thành viên NATO và EU – đã quyết định trục xuất 70 nhà ngoại giao Nga do lo ngại vấn đề gián điệp. Đây là vụ trục xuất các nhà ngoại giao Nga lớn nhất mà Moscow phải đối mặt trong những năm gần đây. Vụ việc xảy ra giữa lúc quan hệ Nga – NATO ngày càng đi xuống do xung đột ở Ukraine.

“Tôi có thể khẳng định rằng, phần lớn trong số họ đang làm việc cho cơ quan tình báo và vai trò ngoại giao chỉ là vỏ bọc”, Thủ tướng Bulgaria Petkov cáo buộc các nhà ngoại giao Nga.

Sau cảnh báo hôm 1.7 của Đại sứ quán Nga, Rumen Radev – Tổng thống Bulgaria – đã yêu cầu chính phủ lâm thời của Thủ tướng Petkov tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để đánh giá tình hình. Ông Rumen Radev cho rằng, bất cứ quyết định nào mà chính phủ của ông Petkov đưa ra đều phải “phù hợp với lợi ích an ninh quốc gia và lợi ích của hàng nghìn công dân Bulgaria sống ở Nga”.

“Người dân của chúng ta không thể bị bỏ rơi bởi không có hỗ trợ lãnh sự. Bất cứ quyết định nào về an ninh quốc gia cũng phải cân nhắc đến rủi ro khi căng thẳng leo thang và thiệt hại kinh tế”, ông Rumen Radev tuyên bố.

Nguồn: http://danviet.vn/bulgaria-khong-dap-ung-toi-hau-thu-dai-su-nga-neu-bien-phap-dap-tra-5020222712...

4 vị tướng “bất tử” của nước Nga

Nổi tiếng thế giới về sức mạnh quân sự, Nga cũng là đất nước sản sinh ra không ít vị tướng tài ba. Chiến đấu với nhiều kẻ địch mạnh, 4 vị tướng tài giỏi bậc nhất...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung