Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ tới Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bất ngờ thăm Ukraine hôm 20-11 mà không báo trước do lo ngại vấn đề an ninh.

AP cho biết người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ tới thủ đô Kiev của Ukraine bằng tàu hỏa từ Ba Lan. "Hôm nay tôi ở đây để đưa ra một thông điệp quan trọng: Mỹ sẽ tiếp tục sát cánh cùng Ukraine trong cả hiện tại và tương lai" – ông Austin viết trên mạng xã hội X.

Chuyến đi của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ tới Ukraine không được thông báo trước do lo ngại về an ninh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ tới Ukraine - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (phải) tới Kiev ngày 20-11. Ảnh: X/Lloyd Austin

Đây là chuyến thăm thứ hai của ông Austin tới Ukraine kể từ khi nước này xảy ra xung đột với Nga hồi cuối tháng 2-2022.

Tuy nhiên, chuyến thăm lần này diễn ra trong bối cảnh xung đột Israel – Hamas đang khiến thế giới chuyển trọng tâm chú ý khỏi Ukraine.

Mỹ đã điều động hai nhóm tàu sân bay, nhiều máy bay chiến đấu và hàng ngàn binh sĩ tới Trung Đông nhằm thể hiện sự ủng hộ đồng minh Israel, sau khi nước này bất ngờ bị Hamas tấn công hôm 7-10.

Ukraine cho đến nay đã nhận được hơn 44 tỉ USD từ Mỹ và hơn 35 tỉ USD từ các đồng minh khác về viện trợ vũ khí - bao gồm đạn pháo, hệ thống phòng không, xe tăng… và cả cam kết cung cấp máy bay chiến đấu F-16. 

Xung đột Nga – Ukraine đã kéo dài gần 20 tháng nhưng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ukraine vì thế cần Mỹ và đồng minh tiếp tục hỗ trợ nhiều hơn, song rạn nứt Kiev – phương Tây đang bắt đầu lộ rõ.

Một số nước châu Âu, chẳng hạn Ba Lan, đã giảm bớt sự hỗ trợ quân sự cho Ukraine để đảm bảo yếu tố tự vệ.

Thậm chí, sự phản đối của các nghị sĩ Cộng hòa theo đường lối cứng rắn đã làm dấy lên nghi ngờ về khả năng duy trì viện trợ của Washington cho Kiev khi mà Ukraine đang chuẩn bị cho mùa đông thứ hai trong xung đột.

Nguồn: [Link nguồn]

Ukraine tuyên bố đáng chú ý về tình hình bờ đông sông Dnipro

Quân đội Ukraine cho hay, “hàng chục nghìn” binh sĩ Nga hiện diện ở khu vực bờ đông sông Dnipro và phía đông tỉnh Kherson.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bằng Hưng ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN