Bộ trưởng Không quân Mỹ “dội gáo nước lạnh” về vai trò của chiến đấu cơ F-16 ở Ukraine

Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall thừa nhận rằng cung cấp chiến đấu cơ Mỹ sản xuất cho Ukraine "không phải là giải pháp thay đổi cuộc chơi".

Bộ trưởng Không quân Mỹ “dội gáo nước lạnh” về vai trò của chiến đấu cơ F-16 ở Ukraine - 1

Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall. 

Theo báo Nga RT, ông Kendall "dội gáo nước lạnh" vào những nhận định cho rằng chiến đấu cơ F-16 có vai trò đáng kể giúp Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. Ông Kendall nói chiến đấu cơ F-16 "không giúp thay đổi cuộc chơi" vì không quân không đóng vai trò quyết định trong cuộc xung đột.

"Chiến đấu cơ F-16 có thể cung cấp cho Ukraine năng lực mà hiện nay họ không có", ông Kendall nói tại một sự kiện ở Washington hôm 22/5. "Nhưng đó không phải là yếu tố thay đổi cuộc chơi, đối với năng lực quân sự nói chung của Ukraine".

Sau nhiều tháng phủ nhận khả năng cung cấp chiến đấu cơ F-16 do Mỹ sản xuất cho Ukraine, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần qua đã "bật đèn xanh" để các đồng minh châu Âu hỗ trợ Ukraine loại máy bay chiến đấu này.

Ngoài ra, Mỹ có thể tham gia chương trình quốc tế để huấn luyện phi công Ukraine điều khiển chiến đấu cơ F-16. Hôm 21/5, phát ngôn viên không quân Ukraine Yury Ignat nói rằng chiến đấu cơ F-16 sẽ tạo ra hiệu ứng tích cực và "giúp Ukraine đạt bước tiến".

Tuy nhiên, ông Kendall nói chiến đấu cơ F-16 không làm thay đổi cán cân quân sự bởi Nga có các chiến đấu cơ và hệ thống phòng không hiện đại đủ sức đối phó. Do đó, ngay cả khi được chuyển tới Ukraine, những chiếc F-16 cũng không tác động đáng kể đến việc quyết định cục diện chiến sự. Ông Kendall cũng thừa nhận rằng chiến đấu cơ F-16 xuất hiện ở Ukraine "có thể bị coi là hành động leo thang".

Hôm 21/5, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksandr Grushko cảnh báo phương Tây "chuốc lấy rủi ro" khi tiếp tục can dự sâu hơn vào cuộc xung đột. 

Ông Kendall nói cần nhiều tháng để Ukraine có thể bắt đầu nhận được các chiến đấu cơ F-16. Mẫu máy bay này có thể giúp Ukraine làm quen với cách vận hành chiến đấu cơ phương Tây. "Đây có thể là giải pháp quân sự về lâu dài cho Ukraine", ông Kendall nói thêm.

F-16 không phải là mẫu máy bay chiến đấu hiện đại nhất trong số các máy bay Mỹ sản xuất hiện nay. Những chiếc F-16 đầu tiên được Mỹ đưa vào biên chế quân đội vào năm 1979.

Quân đội Mỹ thực tế đã không còn đặt mua thêm chiến đấu cơ F-16 trong khi hãng Lockheed Martin vẫn sản xuất các phiên bản cải tiến đáp ứng nhu cầu của thị trường nước ngoài.

Nguồn: [Link nguồn]

Tạp chí Mỹ cảnh báo rủi ro nếu phương Tây cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine

Việc phương Tây cân nhắc cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine có thể tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung