Thủ tướng Đức trả lời câu hỏi có viện trợ F-16 cho Ukraine hay không

Phát biểu từ Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Nhật Bản, Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố, Ukraine không nên quá hy vọng vào việc phương Tây sẽ cung cấp các chiến đấu cơ F-16.

Thủ tướng Đức trả lời câu hỏi có viện trợ F-16 cho Ukraine hay không - 1

Thủ tướng Đức – ông Olaf Scholz (ảnh: CNN)

“Những gì liên quan đến việc đào tạo phi công là dự án dài hạn”, ông Scholz trả lời hôm 21/5, khi phóng viên hỏi về kế hoạch đào tạo binh sĩ Ukraine lái F-16 của phương Tây.

Thủ tướng Đức cho biết, Mỹ chưa quyết định việc có thể cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine khi chương trình huấn luyện kết thúc hay không.

Theo ông Scholz, dự án này "gửi đi thông điệp cho Nga” về việc phương Tây có thể duy trì hỗ trợ lâu dài cho Ukraine.

Tuy nhiên, ông Scholz nhấn mạnh, Đức sẽ không cung cấp F-16 cho Ukraine.

“Trước hết, tất cả đều biết rằng chúng tôi không có loại máy bay này”, ông Scholz nói.

Hiện 4 nước bao gồm Anh, Hà Lan, Bỉ và Đan Mạch đã quyết định hợp tác để huấn luyện binh sĩ Ukraine lái F-16. Đức dường như không tham gia vào kế hoạch này, theo RT.

Phát biểu hôm 21/5, ông Scholz nhấn mạnh rằng Đức là quốc gia viện trợ nhiều nhất cho Ukraine, chỉ sau Mỹ.

“Chúng tôi sẽ giúp đỡ Ukraine chừng nào họ còn cần. Chúng tôi hỗ trợ về tài chính, viện trợ nhân đạo và quân sự”, ông Scholz nói, lưu ý rằng viện trợ của Đức “liên quan trực tiếp đến những gì đang xảy ra ở Ukraine”.

“Chúng tôi cung cấp cho Kiev những thứ quan trọng ngay lúc này, bao gồm xe tăng, đạn dược và hệ thống phòng không. Chúng tôi đã huy động các nguồn lực. Chúng tôi có thể tiếp tục làm điều đó trong thời gian dài”, ông Scholz nói thêm.

Trước đó, hôm 19/5, Tổng thống Mỹ Biden nói với các nhà lãnh đạo G7 rằng, Washington ủng hộ và sẽ hỗ trợ chương trình đào tạo phi công Ukraine lái chiến đấu cơ F-16. Phía Mỹ ước tính thời gian nhanh nhất để huấn luyện và chuyển giao F-16 cho Ukraine kéo dài 18 tháng.

Cùng ngày, NBC News (kênh truyền hình Mỹ) đưa tin, Mỹ sẽ không phản đối nếu các đồng minh trong khối NATO chuyển giao F-16 cho Ukraine.

Phát biểu hôm 21/5, Tổng thống Zelensky bày tỏ tự tin rằng, Kiev sẽ nhận được F-16 từ phương Tây.

Ông Zelensky cho hay, ông “tin tưởng rằng” Ukraine sẽ nhận được chiến đấu cơ F-16, nhưng không chắc chắn 100%.

Bình luận về khả năng phương Tây cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine, Thứ trưởng Ngoại giao Nga – ông Aleksandr Grushko – cảnh báo, phương Tây có thể hứng tác động ngược.

“Chúng tôi thấy rằng phương Tây đang đi theo kịch bản leo thang căng thẳng. Điều này tiềm ẩn những rủi ro khổng lồ đối với chính họ”, ông Grushko nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Quyết định của Mỹ về huấn luyện lính Ukraine lái chiến đấu cơ F-16

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói với các nhà lãnh đạo G7 rằng, Washington ủng hộ các chương trình huấn luyện binh sĩ Ukraine lái chiến đấu cơ F-16 của phương Tây.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Quốc – RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN