Bộ lạc nguyên thủy quyết bảo vệ rừng Amazon đến “giọt máu cuối cùng”

Chủ Nhật, ngày 25/08/2019 19:00 PM (GMT+7)

Các thành viên bộ lạc nguyên thủy Mura sơn lên cơ thể màu đỏ cam, cầm cung tên dài và đi vào rừng, chuẩn bị cho một trận chiến. Kẻ thù của họ chính là nạn phá rừng đã phá hủy môi trường sống tự nhiên.

Bộ lạc nguyên thủy quyết bảo vệ rừng Amazon đến “giọt máu cuối cùng” - 1

Bộ lạc Mura cho phóng viên Reuters thấy nơi những cánh rừng chỉ còn là đất trống.

Theo Reuters, hơn 18.000 thành viên bộ lạc Mura hiện đang sống ở Amazon, nơi có rừng nhiệt đới được bảo tồn hoang sơ nhất Brazil. Các thành viên bộ lạc dẫn phóng viên Reuters đến một nơi có kích thước tương tự sân bóng đá.

Ở nơi này, rừng cây đã bị đốn hạ, chỉ còn dấu vết của những hố đất và máy đào xúc. Mỗi ngày trôi qua, chúng tôi lại nhìn thấy quá trình hủy diệt rừng tăng nhanh, từ nạn phá rừng, chặt cây lấy gỗ", Handerch Wakana Mura, thủ lĩnh một nhóm khoảng 60 thành viên nói. "Chúng tôi rất đau buồn khi nhìn thấy rừng chết dần. Chúng tôi cảm thấy được khí hậu đang thay đổi. Thế giới cần rừng".sd

Cháy rừng tại Brazil tăng gần 80% từ đầu năm 2019 so với cùng kỳ năm 2018, đạt mức cao kỷ lục kể từ khi Viện Nghiên cứu Không gian Quốc gia Brazil (INEP) bắt đầu theo dõi vào năm 2013. Giới chuyên gia bắt đầu lo sợ cháy rừng và nạn phá rừng sẽ cướp đi mái nhà của những bộ lạc nguyên thủy Amazon.

Bộ lạc nguyên thủy quyết bảo vệ rừng Amazon đến “giọt máu cuối cùng” - 2

Các bộ lạc Amazon tin rằng cháy rừng có liên hệ với nạn phá rừng những năm qua.

Nạn phá rừng tại Amazon tăng gần 67% trong 7 tháng đầu năm 2019. Người Mura nói họ cố gắng ngăn chặn nhưng không đủ sức. Cuối tháng 7, nhiều nhóm bảo vệ môi trường Brazil đã báo động về vụ việc một nhóm thợ đào vàng có vũ trang đánh đuổi thổ dân để chiếm rừng.

Hoạt động phá rừng diễn ra từ 4 năm trước và chỉ mới tạm thời lắng xuống khi chính quyền Brazil truy đuổi những kẻ lâm tặc và khai thác đá trái phép.

Thổ dân Mura cũng vừa phát hiện một con đường mòn mới được phát quang gần nơi họ sinh sống. Lâm tặc bỏ lại cưa máy lẫn mã tấu ngay trên nền đất. Thổ dân nói đây là dấu hiệu cho thấy lâm tặc đang nhắm đến một bãi khai thác mới.

Tuyến đường mòn lần này nằm gần khu vực mà người Mura hái hạt. Đây là một trong những nguồn lương thực truyền thống của thổ dân. Thủ lĩnh bộ lạc đã sẵn sàng vũ khí chống lại những kẻ lâm tặc, đồng thời gửi đơn khiếu nại lên chính quyền Brazil.

Người Mura hiểu rõ trước mắt họ sẽ là một cuộc chiến đầy cam go. Tổng thống Bolsonaro đầu năm 2019 đã tuyên bố sẽ không quy hoạch thêm đất dành riêng cho các bộ lạc người bản địa.

Thủ lĩnh bộ lạc, Raimundo Praia Belem Mura, 73 tuổi, người đã sống cả đời ở vùng đất truyền thống, nói ông sẽ chiến đấu đến cùng. “Với cánh rừng này, tôi sẽ chiến đấu đến giọt máu cuối cùng".

Rừng Amazon cháy như tận thế, trời ban ngày biến thành ban đêm

Cháy rừng tồi tệ nhất lịch sử ở Amazon đang tạo ra ngày tận thế thực sự, khi đám mây đen che kín Mặt trời, khiến...

Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung