Rừng Amazon cháy như tận thế, trời ban ngày biến thành ban đêm

Thứ Năm, ngày 22/08/2019 16:06 PM (GMT+7)

Cháy rừng tồi tệ nhất lịch sử ở Amazon đang tạo ra ngày tận thế thực sự, khi đám mây đen che kín Mặt trời, khiến thành phố lớn nhất Brazil chìm trong bóng tối.

Theo News.com.au, thành phố Sao Paulo lớn nhất Brazil chìm trong bóng tối từ 3 giờ chiều. Cháy rừng dai dẳng ở Amazon trong 17 ngày qua đã bùng phát thành thảm họa tồi tệ nhất lịch sử. Ước tính có 72,843 vụ cháy rừng ở Brazil trong năm 2019 và một nửa trong số này là cháy rừng Amazon.

Rừng Amazon cháy như tận thế, trời ban ngày biến thành ban đêm - 1

Cháy rừng ở Amazon diễn biến phức tạp.

Các nhà khoa học cảnh báo cháy rừng với quy mô lớn như hiện tại có ảnh hưởng lớn đến biến đổi khí hậu toàn cầu. Amazon được coi là lá phổi xanh của Trái đất, là nguồn cung cấp 20% lượng oxy trên toàn cầu, cũng như là nơi sinh sống của 3 triệu loài thực vật và động vật.

Điều đáng lo ngại là khói đen tạo ra từ cháy rừng lan xa tới cả ngàn km. Khói đã phủ kín trời São Paulo, chất lượng không khí địa phương đã giảm đáng kể. “Người dân miền quê đã bắt đầu cảm thấy rõ ảnh hưởng của khói, bởi không khí vốn dĩ trong lành đã bị thay thế bởi khói và bụi”, Alberto Shiguematsu, một người dân sống tại São Paulo cho hay. Trong suốt 10 năm Shiguematsu sống tại đây, chưa bao khói cháy rừng phủ kín trời như vậy.

Rừng Amazon cháy như tận thế, trời ban ngày biến thành ban đêm - 2

Bầu trời ban ngày ở Sao Paulo biến thành đêm.

Cháy rừng tăng mạnh ở Brazil kể từ khi Tổng thống Bolsonaro nhậm chức hồi tháng 1/2019. Chính phủ đương nhiệm Brazil khuyến khích các hoạt động mở rộng đất đai cho nông nghiệp tại Amazon và cho phép người dân đốt rừng, thảo nguyên để lấy đất canh tác.

Rừng Amazon cháy như tận thế, trời ban ngày biến thành ban đêm - 3

Người dân Sao Paulo mô tả bầu trời đen kịn như ngày tận thế.

Nhạc sĩ người Colombia, Lido Pimienta mô tả đây là tình trạng khẩn cấp toàn cầu. “Khi Nhà thờ Đức Bà bốc cháy, hàng triệu người đã bày tỏ sự quan tâm ở khắp nơi trên thế giới. Giờ đây lá phổi xanh của Trái đất đang bốc cháy dữ dội và chúng ta gần như không thấy lo lắng gì”, Pimienta viết.

Video hiếm quay cảnh người bộ lạc nguyên thủy ở rừng Amazon

Đoạn video quay cảnh một người bộ lạc bị đe dọa cầm trên tay mã tấu và giáo, khi đang đi săn trong rừng nhiệt đới...

Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung