Biển Đông: Philippines sắp mua vũ khí có thể uy hiếp đảo nhân tạo TQ xây trái phép?

Thứ Hai, ngày 15/06/2020 19:00 PM (GMT+7)

Sau khi đảo ngược quyết định hủy bỏ Hiệp ước các lực lượng thăm viếng (VFA) với Mỹ, Philippines nhiều khả năng sắp có được loại vũ khí “thay đổi cuộc chơi”, giúp ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông.

  

Biển Đông: Philippines sắp mua vũ khí có thể uy hiếp đảo nhân tạo TQ xây trái phép? - 1

HIMARS có thể giúp Philippines bắn tên lửa tới các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông (ảnh: Tumbral)

Mỹ và Philippines đang thảo luận về thương vụ mua hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS), theo SCMP.

HIMARS là phiên bản sáu nòng nhẹ, cơ động hơn của hệ thống tên lửa đa năng M270 được trang bị cho lục quân Mỹ. HIMARS có thể phóng rocket trong tầm bắn 70 km và tên lửa đạn đạo dẫn đường bằng GPS vươn xa tới 300 km.

Tuy nhiên, trở ngại của Philippines là vấn đề tài chính. Ngân sách quốc phòng tương đối eo hẹp có thể là rào cản khiến Philippines gặp khó khi muốn sở hữu vũ khí này.

Một số nguồn tin cho rằng, một tên lửa dẫn đường của hệ thống HIMARS có giá 100.000 – 200.000 USD. Mới đây, Ba Lan đã ký hợp đồng trị giá 414 triệu USD cho 18 bệ phóng HIMARS kèm theo gói đào tạo vận hành.

Với chi phí quốc phòng năm 2019 chỉ ở mức 3,4 tỷ USD, một hợp đồng HIMARS có thể đặt ngân sách Philippines vào thế khó.

Tuy nhiên, HIMARS vẫn là một lựa chọn giá rẻ, tốt hơn cho Philippines so với một tên lửa hành trình Tomahawk trị giá 1,4 triệu USD. Philippines đã từng được thử qua sức mạnh của HIMARS trong cuộc tập trận chung với Mỹ năm 2016. Quân đội Philippines tỏ ra rất hào hứng với vũ khí này.

Biển Đông: Philippines sắp mua vũ khí có thể uy hiếp đảo nhân tạo TQ xây trái phép? - 2

HIMARS là vũ khí giá rẻ và phù hợp nhất với Philippines, theo chuyên gia (ảnh: NI)

Một lợi thế khác đối với Philippines là khi có được HIMARS, nước này có thể nhờ quân đội Mỹ trên đất Philippines hướng dẫn cách điều khiển.

Collin Koh Swee Lean – chuyên gia phân tích quốc phòng Singapore – cho rằng, Philippines có thể triển khai HIMARS ở tỉnh Palawan. Từ Palawan, tên lửa của HIMARS có thể bắn trúng các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông.

“HIMARS có giá rẻ và hiệu quả khiến nó trở nên hấp dẫn với Philippines, Ý tưởng mua HIMARS có lẽ là lựa chọn khả thi nhất giúp Philippines đối chọi với các đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép ở Biển Đông”, Jay Batongbacal, Giám đốc viện Các vấn đề hàng hải và luật biển tại Philippines, nhận định.

Brian Harding – chuyên gia phân tích an ninh châu Á tại Washington – nhận xét, trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Duterte đang định hướng lại chính sách đối ngọai, Philippines có thể hoàn tất thương vụ mua HIMARS.

Tuy nhiên, điều này chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh rất khó chịu, theo ông Brian Harding.

Nguồn: http://danviet.vn/bien-dong-philippines-sap-mua-vu-khi-co-the-uy-hiep-dao-nhan-tao-tq-xay-trai-p...

Philippines có thể ”xiết nợ” Trung Quốc vì hủy hoại Biển Đông?

Ông Albert del Rosario – cựu Ngoại trưởng Philippines – cho biết, nước này có thể tịch thu tài sản Trung Quốc như một khoản...

Theo Vương Nam – NI (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Biển Đông