Biên bản liên ngành hé lộ tình tiết bất ngờ vụ tai nạn tàu hỏa ở Ấn Độ

Sự kiện: Tin tức Ấn Độ

Reuters hôm 3/6 dẫn lời Giám đốc truyền thông Cơ quan Đường sắt Đông Nam Ấn Độ cho biết, theo thông tin ban đầu, tàu tốc hành tuyến Bengaluru - Howrah được cho là gây ra chuỗi tai nạn đường sắt liên hoàn tại Ấn Độ tối 2/6, thì nay thông tin này đã bị bác bỏ. 

Biên bản liên ngành hé lộ tình tiết bất ngờ vụ tai nạn tàu hỏa ở Ấn Độ - 1

Biên bản kiểm tra liên ngành cho thấy, Coromandel Express là tàu đầu tiên gây ra chuỗi tai nạn, khác với thông tin trước đó là tàu hành tuyến Bengaluru - Howrah. Ảnh: AP. 

Theo Giám đốc truyền thông Cơ quan Đường sắt Đông Nam Ấn Độ K.S. Anand, biên bản kiểm tra liên ngành của các giám sát viên ghi rõ, đoàn tàu tốc hành Coromandel Express tuyến Shalimar - Chennai tối 2/6 đáng ra phải đi vào đường ray chính, nhưng đèn tín hiệu xanh được cấp đã bị tắt. Điều này khiến Coromandel Express rẽ nhánh, rồi sau đó tông thẳng vào tàu chở hàng đang đậu.

Sự việc đã làm 10-12 toa của Coromandel Express lật ngang sang đường ray bên cạnh, làm trật bánh tàu tốc hành tuyến Bengaluru - Howrah khi nó lao đến với vận tốc 116 km/h. Kết quả cuộc điều tra sơ bộ cho thấy, sự nhầm lẫn của nhân sự kiểm soát đèn tín hiệu có thể là nguyên nhân chính dẫn đến vụ tai nạn liên hoàn. 

Đường vòng - giúp chuyển hướng đoàn tàu sang đường ray nhánh và đưa đoàn tàu trở lại đường ray chính ở khoảng cách xa hơn, thường sử dụng để cho phép tàu dưng nghỉ đón khách hoặc điều động vượt. Ở thời điểm xảy ra sự việc, tàu Coromandel Express đang di chuyển với tốc độ 127km/h.

Được biết, phía Ấn Độ tối 3/6 thông báo, giai đoạn tìm kiếm cứu hộ cho thảm kịch đường sắt đã kết thúc. Toàn bộ 288 thi thể và hơn 900 người bị thương đã được đưa khỏi hiện trường. Giám đốc lực lượng cứu hỏa bang Odisha Sudhanshu Sarangi lo ngại số nạn nhân tử vong có thể tăng lên 380 vì nhiều người đang cấp cứu ở trạng thái nguy kịch. "Sự việc rất, rất bi thảm. Tôi chưa bao giờ chứng kiến điều gì như thế này trong sự nghiệp của mình”, ông Sudhanshu Sarangi chia sẻ. 

Trước đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã thị sát hiện trường vụ tai nạn đường sắt kinh hoàng ở bang Odisha và đánh giá các hoạt động cứu trợ, khôi phục đường ray, đồng thời khẳng định những người liên đới trong vụ việc sẽ bị trừng trị nghiêm minh. 

Lãnh đạo các nước trên khắp thế giới cũng đã gửi điện chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình nạn nhân và chính phủ Ấn Độ. Đáp lại, Thủ tướng Modi bày tỏ lòng biết ơn, nhấn mạnh rằng, thông điệp chia buồn của các nhà lãnh đạo đã "tiếp thêm sức mạnh" cho gia đình nạn nhân và những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch kinh hoàng này.

Nguồn: [Link nguồn]

Hiện trường vụ tai nạn tàu hoả thảm khốc khiến hơn 1.100 người thương vong ở Ấn Độ

Ít nhất 207 người thiệt mạng và 900 người bị thương khi hai đoàn tàu chở khách va chạm ở Odisha (miền Đông Ấn Độ) hôm 2/6, theo các quan chức địa phương. Đây là vụ tai nạn...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kim Ngọc ([Tên nguồn])
Tin tức Ấn Độ Xem thêm
Báo lỗi nội dung