Bị Đức từ chối gửi siêu xe tăng, Ukraine "nổi nóng"

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cáo buộc Đức “phớt lờ” trong khi Kiev “mong mỏi” được viện trợ xe tăng Leopard và xe chiến đấu bộ binh Marder.

Bị Đức từ chối gửi siêu xe tăng, Ukraine "nổi nóng" - 1

Xe tăng Leopard của Đức (ảnh: RT)

“Đức phát tín hiệu rất đáng thất vọng trong khi Ukraine cần Leopard và Marder ngay lập tức”, ông Kuleba viết lên Twitter hôm 13/9.

“Không có cách giải thích hợp lý nào cho việc những vũ khí đó không được gửi đến Ukraine. Chỉ có nỗi sợ tưởng tượng. Berlin sợ điều gì trong khi Kiev gặp khó khăn?”, ông Kuleba đặt vấn đề.

Đức đã gửi cho Ukraine pháo tự hành, nhưng cả ông Kuleba và Tổng thống Ukraine Zelensky đều cho rằng chỉ như vậy là chưa đủ.

Phát biểu hôm 13/9 thể hiện sự “thẳng thừng khác thường” từ Ukraine khi kêu gọi Đức viện trợ vũ khí, theo Reuters.

Mykhailo Podolyak – cố vấn thân cận của Tổng thống Ukraine – cũng chỉ trích Đức không nhiệt tình gửi vũ khí cho Kiev.

“Suốt 6 tháng qua, các đối tác đã tranh cãi xem nước nào sẽ cung cấp xe tăng cho Ukraine. Chúng tôi không có xe tăng chỉ vì họ không đưa ra được ‘giải pháp chính trị’. Thời gian bị lãng phí trong khi Nga tiếp tục tấn công. Còn Đức, chúng tôi vẫn đang chờ các bạn thực hiện lời hứa”, ông Mykhailo Podolyak viết lên Twitter.

Trước đó, hôm 12/9, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht đã bác bỏ đề nghị cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine. Bà Lambrecht lưu ý, đến nay, chưa có nước nào tuyên bố gửi xe tăng chiến đấu chủ lực do phương Tây chế tạo cho Kiev.“Vì vậy, chúng tôi sẽ không đơn phương làm điều đó”, bà Lambrecht nói.

Leopard là dòng xe tăng mạnh nhất của Đức và thường xuyên nằm trong số những loại xe tăng mạnh mẽ nhất thế giới. Lớp giáp của xe tăng Leopard có thể chống được hầu hết vũ khí chống tăng. Mặc dù nặng hơn 60 tấn, nhưng nhờ động cơ khỏe, xe tăng Leopard có thể chạy với tốc độ tối đa lên tới 72km/giờ.

Sức mạnh hỏa lực chính của loại xe tăng này là một khẩu pháo Rheinmetall. Đây là loại pháo có khả năng bắn chính xác bậc nhất thế giới. Với Rheinmetall, xe tăng Leopard thậm chí có thể bắn hạ cả trực thăng.

Nguồn: https://arttimes.vn/the-gioi/bi-duc-tu-choi-gui-sieu-xe-tang-ukraine-34noi-nong34-c14a12052.html

Ukraine: Quan chức thân Nga ”tử vong do ám sát” bất ngờ xuất hiện kể chuyện được cứu ly kỳ

Hồi đầu tháng 8, giới chức chính quyền thân Moscow ở quận Novaya Kakhovka (tỉnh Kherson) thông báo ông Vitaly Gura tử vong do bị sát thủ bắn nhiều phát. Mới đây, ông Vitaly Gura đột...

Chia sẻ
Theo Chính Pháp – Reuters (Arttimes)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung