Bị đồn tháo chạy sang Anh giữa dịch Covid-19, “vua vaccine” Ấn Độ lên tiếng

Thứ Hai, ngày 17/05/2021 20:15 PM (GMT+7)

Cyrus Poonawalla, người sáng lập kiêm Chủ tịch Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII), gần đây đã có cuộc trả lời phỏng vấn tại London, giải thích lý do ông sang Anh ở cùng con trai, tỷ phú Adar Poonawalla.

Bị đồn tháo chạy sang Anh giữa dịch Covid-19, “vua vaccine” Ấn Độ lên tiếng - 1

Cyrus Poonawalla là người sáng lập kiêm Chủ tịch Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII).

Trả lời phỏng vấn báo Anh The Sunday Express, Cyrus, 80 tuổi, nói ông “sang Anh nghỉ hè” như thường lệ, nhấn mạnh rằng ông luôn đi nghỉ hè vào tháng 5.

Viện Huyết thanh Ấn Độ là nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới. Truyền thông Ấn Độ thường dùng cụm từ “vua vaccine” khi nhắc đến ông Cyrus.

Cyrus cũng bác bỏ nghi vấn cho rằng ông hoặc con trai Adar “bỏ chạy” khỏi Ấn Độ giữa đại dịch Covid-19.

“Từ lúc mà tôi còn nhớ, tôi luôn rời Ấn Độ vào tháng 5. Tôi thường hay đi nghỉ hè vào thời điểm này, không có gì là bất ngờ”, ông nói. “Tôi thường hay có mặt ở Anh trong tuần đầu tiên của tháng 6”.

Cũng trong ngày 16.5, tỷ phú Adar Poonawalla, CEO Viện Huyết thanh Ấn Độ, khẳng định đang làm hết sức mình để nâng cao sản lượng vaccine Covishield (phiên bản nội địa của vaccine AstraZeneca), phục vụ nhu cầu trong nước.

Bị đồn tháo chạy sang Anh giữa dịch Covid-19, “vua vaccine” Ấn Độ lên tiếng - 2

Ông Cyrus (giữa) và con trai Adar Poonawalla.

Tỷ phú Adar cùng vợ và hai con đã rời Ấn Độ và ở London trong hơn một tháng qua. Không rõ ông Cyrus sang London vào thời điểm nào. Giới chức Anh ngày 23.4 đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với người Ấn Độ, trừ người có quốc tịch Anh.

Ông Cyrus tiết lộ rằng Viện Huyết thanh Ấn Độ đang có kế hoạch xây cơ sở sản xuất vaccine mới ở châu Âu và đang liên hệ với các đối tác châu Âu. Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ thông tin chi tiết.

Trước đó, trả lời phỏng vấn trên tờ The Times, tỷ phú Adar nói ông và gia đình rời Ấn Độ tới Anh do “sức ép từ trong nước” về việc mở rộng sản xuất vaccine. Tuyên bố trên của ông Adar đã khiến dư luận Ấn Độ phẫn nộ.

Vài ngày sau, ông Adar đã lên tiếng làm rõ rằng “mình không tháo chạy sang Anh và vẫn đang tích cực hợp tác với chính phủ Ấn Độ trong việc sản xuất vaccine”.

Ở thời điểm hiện tại, Ấn Độ đang thiếu hụt vaccine Covid-19 nghiêm trọng vì phụ thuộc lớn vào nguồn cung cấp từ hai nhà sản xuất là Bharat Biotech (Covaxin) và Viện Huyết thanh Ấn Độ. Cả hai nhà sản xuất cam kết sẽ tiếp tục nâng cao sản lượng.

Nguồn: http://danviet.vn/bi-don-thao-chay-sang-anh-giua-dich-covid-19-vua-vaccine-an-do-len-tieng-50202...

Tỷ phú nắm quyền sản xuất vaccine Covid-19 giải thích về phát ngôn gây ”địa chấn” ở Ấn Độ

CEO Viện Huyết thanh Ấn Độ, Adar Poonawalla gần đây lên tiếng giải thích về những tuyên bố của ông trong cuộc trả lời...

Theo Đăng Nguyễn - Times Now News (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung