Bí ẩn bên trong hang động hiến tế của người Viking để ngăn chặn ngày tận thế

Thứ Sáu, ngày 07/05/2021 08:05 AM (GMT+7)

Động Surtshellir được hình thành do một vụ phun trào núi lửa và từng là nơi được người Viking dùng để thực hiện các nghi lễ hiến tế nhằm ngăn chặn thảm họa tận thế “Ragnarök”.

Bí ẩn bên trong hang động hiến tế của người Viking để ngăn chặn ngày tận thế - 1

Một trong nhiều đường hầm đáng kinh ngạc được tạo thành bởi dung nham trong hang Surtshellir.

Theo Allthatsinteresting, người Viking tin vào thảm họa Ragnarök - thế giới bị ngọn lửa nhấn chìm và toàn bộ loài người sẽ chết.

Các nhà nghiên cứu ở Iceland gần đây khai quật được một kho cổ vật quý hiếm có niên đại 1.000 năm gần một ngọn núi lửa đã ngừng hoạt động. 

Đáng chú ý nhất là một cấu trúc bằng đá, hình thuyền mà họ tin rằng người Viking đã sử dụng để ngăn chặn Ragnarök - một sự kiện tận thế thảm khốc sẽ giết chết các vị thần và xóa sổ nhân loại.

Phó Giám đốc kiêm người phụ trách chính của Bảo tàng Nhân chủng học Haffenreffer thuộc Đại học Brown, ông Kevin Smith đã rất vui mừng trước phát hiện này. 

Ông cho biết, hang Surtshellir được hình thành bởi sự phun trào của một ngọn núi gần 1.100 năm trước.

Người Viking mới chỉ chiếm đóng Iceland một thời gian ngắn trước khi núi lửa phun trào.

Ông Smith và nhóm của mình tin rằng, người Viking đã vào hang động sau khi dung nham nguội đi và xây dựng cấu trúc đá hình thuyền làm nơi hiến tế để ngăn chặn Ragnarök.

Bí ẩn bên trong hang động hiến tế của người Viking để ngăn chặn ngày tận thế - 2

Cấu trúc đá hình thuyền làm nơi hiến tế để ngăn chặn Ragnarök.

Các nhà khảo cổ đã tìm hiểu cách người Viking hiến tế những con vật như cừu, dê, ngựa, lợn để xoa dịu các vị thần.

“Những người Viking đã đốt xương cừu, bò, dê, lợn và ngựa trong hang động. Mặc dù không có bằng chứng trực tiếp nào chứng tỏ điều này được thực hiện để xoa dịu các vị thần nhưng chắc chắn có đủ bằng chứng văn hóa lẫn tình huống (núi lửa phun trào) để chứng minh quan điểm đó. Vụ phun trào núi lửa hẳn đã gây lo lắng cho người Viking, đặt ra những thách thức sống còn cho những người mới đặt chân đến Iceland”, ông Smith cho biết.

Truyền thuyết về Ragnarök mà người Viking tin vào vốn đã báo trước về tận thế khi thế giới chìm trong biển lửa. Vì thế, nhiều khả năng vụ phun trào núi lửa đã nhắc nhở người Viking về thảm họa kết thúc thế giới mà họ tin rằng sẽ đến. 

Ngoài ra, các nhà khảo cổ cũng rất bất ngờ khi tìm thấy 63 chuỗi hạt (trang sức) quý hiếm được làm từ các loại khoáng chất phổ biến ở Trung Đông nhưng hiếm thấy ở Bắc Âu trong hang động. Theo họ, những món trang sức này có thể đã được vận chuyển đến Iceland thông qua các tuyến đường thương mại có sẵn từ sớm.

Bí ẩn bên trong hang động hiến tế của người Viking để ngăn chặn ngày tận thế - 3

Lối vào của Hang Surtshellir.

Tuy nhiên, một câu hỏi khiến các nhà khảo cổ “đau đầu” đó là, những chuỗi hạt quý giá có nguồn gốc ở nửa vòng Trái đất có vai trò gì trong hang động này? 

Theo các nhà nghiên cứu, dựa vào truyền thuyết về Ragnarök và văn hóa của người Viking, họ có lẽ tin rằng, việc hiến tế động vật và những vật phẩm quý giá, hiếm có sẽ giúp xoa dịu những thế lực tà ác sắp kết thúc thế giới hoặc vị thần giúp họ chống lại thảm họa Ragnarök.

Nguồn: http://danviet.vn/bi-an-ben-trong-hang-dong-hien-te-cua-nguoi-viking-de-ngan-chan-ngay-tan-the-5...

Bia đá cổ của người Viking được giải mã, báo hiệu ngày tận thế đang đến?

Những dòng chữ bí ẩn trên tấm bia đá cổ Rok Runestone đã gây “đau đầu” cho các nhà khảo cổ trong suốt nhiều thế kỉ....

Theo Bảo Minh (theo ATI) (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn lịch sử thế giới
Báo lỗi nội dung