Bên trong hầm chống được hạt nhân chứa tàu ngầm Nga

Thứ Sáu, ngày 24/03/2017 18:00 PM (GMT+7)

Hầm chứa đặt được 2 tàu ngầm cỡ lớn và có đường thông dưới nước cho tàu ngầm đi lại.

Sự kiện:

Vũ khí quân sự

Bên trong hầm chống được hạt nhân chứa tàu ngầm Nga - 1

Nếu chiến tranh thế giới thứ 3 xảy ra, tờ Daily Mail khẳng định kho chứa tàu ngầm của Liên Xô bị bỏ hoang sẽ được Nga sử dụng trở lại. Hầm chứa có khả năng tránh bom hạt nhân này được xây dựng cho hạm đội Thái Bình Dương của Liên Xô từ thập niên 1980.

Bên trong hầm chống được hạt nhân chứa tàu ngầm Nga - 2

Tuy nhiên, bối cảnh chính trị thay đổi khiến Liên Xô không cần sử dụng kho chứa này và bỏ hoang từ đó tới nay. Công trình khởi công từ năm 1960 và vẫn chưa hoàn thành cho tới lúc bị bỏ hoang.

Bên trong hầm chống được hạt nhân chứa tàu ngầm Nga - 3

Hầm chứa mang tên Pavlovsk nối với nhau bằng những đường dẫn ngầm dưới biển, đủ chỗ cho tàu ngầm dễ dàng qua lại. Kể từ khi bị bỏ hoang cách đây 30 năm, kho chứa tàu ngầm hạt nhân vẫn còn nguyên vẹn và hệ thống đường nước ngầm bên dưới có thể sử dụng nếu chiến tranh xảy ra.

Bên trong hầm chống được hạt nhân chứa tàu ngầm Nga - 4

Nhóm thanh niên thám hiểm kho chứa tàu ngầm, nói: “Đây là địa điểm chống bom hạt nhân xây từ năm 1960 và bỏ không từ năm 1980 tới giờ. Hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân của Nga và Mỹ kí với nhau khiến kho chứa này không được sử dụng sau đó”.

Bên trong hầm chống được hạt nhân chứa tàu ngầm Nga - 5

Một đường nước ngầm bên dưới rộng 19m, dài 450m và đủ chỗ cho tàu ngầm đi lại dễ dàng. Nhóm thám hiểm cho biết đường hầm khá lớn và không biết đường nước dẫn đi đâu nên họ không dám mạo hiểm.

Bên trong hầm chống được hạt nhân chứa tàu ngầm Nga - 6

Hiện tại, hạm đội tàu ngầm Thái Bình Dương đang đồn trú ở thành phố Vladivostok và Petropavlovsk ở bán đảo Kamchatka. Hạm đội có một tàu tên lửa cỡ lớn, 5 tàu khu trục, 10 tàu ngầm hạt nhân và 8 tàu ngầm diesel-điện.

Bên trong hầm chống được hạt nhân chứa tàu ngầm Nga - 7

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự