Bầu cử quốc hội Hàn Quốc: Phe đối lập thắng lớn

Đảng Dân chủ đối lập ở Hàn Quốc đã đạt được đa số phiếu bầu trong cuộc bầu cử quốc hội, diễn biến có thể ảnh hưởng các quyết sách sắp tới của Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Tính đến sáng 11-4 (giờ Hàn Quốc), với hầu hết phiếu đã được kiểm, đảng Dân chủ - đảng đối lập chính ở Hàn Quốc - đã đạt được đa số phiếu bầu trong cuộc bầu cử quốc hội tổ chức một ngày trước đó, giành chiến thắng vang dội trước đảng Quyền lực Nhân dân cầm quyền của Tổng thống Yoon Suk Yeol, theo hãng tin Yonhap.

Theo đó, đến thời điểm hiện tại, đảng Dân chủ đã giành được 161 ghế trong hơn 300 ghế của quốc hội, nếu cộng thêm số ghế từ các đảng đồng minh, đảng Dân chủ dự kiến ​​sẽ giành được 176 ghế.

Trong khi đó, đảng Quyền lực Nhân dân chỉ giành được 90 ghế, nếu cộng thêm ghế từ các đảng đồng minh, đảng này dự kiến sẽ giành được 109 ghế.

Đảng Xây dựng lại Hàn Quốc - cũng là một đảng đối lập - được cho là sẽ giành được từ 12-14 ghế. Như vậy, dự kiến toàn bộ phe đối lập sẽ chiếm hơn 180 ghế.

Các thành viên của Ủy ban bầu cử Hàn Quốc (NEC) kiểm phiếu bầu cử quốc hội lần thứ 22 tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc) ngày 10-4. Ảnh: REUTERS

Các thành viên của Ủy ban bầu cử Hàn Quốc (NEC) kiểm phiếu bầu cử quốc hội lần thứ 22 tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc) ngày 10-4. Ảnh: REUTERS

Theo giới phân tích, chiến thắng của phe đối lập có thể ảnh hưởng khả năng thông qua luật của Tổng thống Yoon trong thời gian tới.

Chiến thắng này là lần thứ hai liên tiếp đảng Quyền lực Nhân dân thất bại trước đảng Dân chủ. Trong cuộc bầu cử năm 2020, đảng Dân chủ (khi đó là đảng cầm quyền) và đồng minh đã giành được tổng cộng 180 ghế trong khi Đảng Tương lai Thống nhất (tên cũ của đảng Quyền lực Nhân dân) và các đảng anh em chỉ giành 103 ghế.

Sau khi có thông tin về kết quả sơ bộ, Chủ tịch đảng Dân chủ - ông Lee Jae-myung nhấn mạnh rằng ông sẽ ngăn chặn sự thụt lùi của các vấn đề nhà nước và đưa đất nước hướng tới tương lai một lần nữa.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng Quyền lực Nhân dân Han Dong-hoon bày tỏ sự thất vọng.

“Đảng Quyền lực Nhân dân đã cố gắng hết sức để làm chính trị đề cao ý chí của người dân, nhưng kết quả bỏ phiếu thật đáng thất vọng. Chúng tôi sẽ theo dõi kết quả kiểm phiếu cho đến cuối cùng” - ông Han nói hôm 10-4.

Ủy ban bầu cử quốc gia Hàn Quốc (NEC) dự kiến ​​sẽ công bố kết quả chính thức vào cuối ngày 11-4.

Theo NEC, gần 29,7 triệu người, tương đương 67% số cử tri đủ điều kiện, đã tham gia bỏ phiếu - đánh dấu tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất từ ​​​​trước đến nay trong một cuộc bầu cử quốc hội ở Hàn Quốc.

Nguồn: [Link nguồn]

Dư luận Hàn Quốc đang chú ý đến việc Đệ nhất phu nhân Kim Keon-hee không xuất hiện công khai trong 4 tháng qua mà không có lời giải thích nào.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THẢO VY ([Tên nguồn])
Tin tức Hàn Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN