Bất thường về ca nhiễm Omicron đầu tiên trong cộng đồng tại Bắc Kinh

Chủ Nhật, ngày 16/01/2022 03:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Một phát ngôn viên chính quyền thành phố Bắc Kinh cho rằng, ca nhiễm Omicron đầu tiên ở Bắc Kinh là hồi chuông cảnh báo cho công tác phòng chống dịch của thành phố này, trong bối cảnh Trung Quốc đeo đuổi chiến lược Zero-Covid và sắp tổ chức Thế vận hội mùa đông.

Bất thường về ca nhiễm Omicron đầu tiên trong cộng đồng tại Bắc Kinh - 1

Người dân thành phố Bắc Kinh hôm 13/1. Ảnh: Reuters

Theo Thời báo Hoàn cầu, chính quyền thành phố Bắc Kinh của Trung Quốc hôm 15/1 ghi nhận ca nhiễm Omicron đầu tiên trong cộng đồng. Điều bất thường ở trường hợp này là người nhiễm không tiếp xúc với bất kỳ ca bệnh nào và chưa từng rời nơi cư trú trong 14 ngày qua. 

Bệnh nhân sống, làm việc tại quận Haidian và bắt đầu có triệu chứng hôm 13/1. Hôm 14/1, người này được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính. 

Nhiều mẫu xét nghiệm lấy từ nơi ở của bệnh nhân cũng cho kết quả dương tính. Hai người sống cùng nhà với bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính và 15 người tiếp xúc gần đã được cách ly theo dõi. 

Theo một tuyên bố chính thức của giới chức địa phương, bệnh nhân này đã ghé qua nhiều tụ điểm giải trí, bao gồm các cửa hàng mua sắm, quán cà phê và một chương trình nói chuyện, tính từ ngày 31/12 tới nay. 

Chính quyền quận Haidian đã phong tỏa khu dân cư và nơi làm việc của bệnh nhân. Các nhân viên y tế cũng lấy mẫu xét nghiệm axit nucleic cho những người có nguy cơ cao ở các khu vực này. Tính tới 18h ngày 15/1, có tổng cộng 2.430 người liên quan tới bệnh nhân và người tiếp xúc gần với bệnh nhân này đã được lấy mẫu xét nghiệm. 

Xu Hejian, một phát ngôn viên của chính quyền thành phố Bắc Kinh, cho biết, Thế vận hội mùa đông sắp diễn ra ở Bắc Kinh và thành phố đang phải đối mặt với áp lực kép khi có cả ca nhiễm trong nước và nhập cảnh. Theo ông Xu, Ca nhiễm Omicron đầu tiên trong cộng đồng ở Bắc Kinh là hồi chuông cảnh báo cho công tác phòng chống dịch bệnh của thành phố này. 

Theo ông Xu, Bắc Kinh sẽ bắt đầu sàng lọc nghiêm ngặt những người có nguy cơ cao khi họ đặt chân tới thành phố, đảm bảo không có sơ hở; đồng thời yêu cầu những người đến từ các khu vực có nguy cơ trung bình và cao phải cách ly tại nhà và làm xét nghiệm axit nucleic. Ông Xu cũng kêu gọi những người đến và rời Bắc Kinh làm việc tại nhà và tránh tới nơi đông người.

Sau khi phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên, các quan chức của Bắc Kinh đã tổ chức họp khẩn, trong đó nhấn mạnh việc cấp thiết tìm ra nguồn lây và can thiệp kịp thời để cắt đứt chuỗi lây lan. 

Nguồn: http://danviet.vn/bat-thuong-ve-ca-nhiem-omicron-dau-tien-trong-cong-dong-tai-bac-kinh-502022161...

TQ: Tỉnh bị cả Omicron và Delta ”tấn công” giờ ra sao?

Tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, đang ở thời điểm nguy cấp khi cùng lúc phải đối phó với biến thể Omicron và Delta....

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Thời báo Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung