Báo TQ dọa hậu quả "lạnh gáy" nếu Úc cho người Hong Kong cư trú

Thứ Tư, ngày 08/07/2020 18:10 PM (GMT+7)

Truyền thông Trung Quốc nhận định nếu Úc tạo điều kiện cho người Hong Kong cư trú, một tác động tiêu cực đáng kể sẽ xảy ra với nền kinh tế Úc và khiến căng thẳng Trung Quốc - Úc trầm trọng thêm.

  

Báo TQ dọa hậu quả "lạnh gáy" nếu Úc cho người Hong Kong cư trú - 1

Thủ tướng Úc Scott Morrison tuyên bố đang "tích cực xem xét" đề nghị cung cấp nơi cư trú "an toàn" cho người dân Hong Kong. Ảnh: The Courier

Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) dẫn tin từ tờ Sydney Morning Herald (Úc) cho biết, nội các liên bang của Úc sẽ thảo luận về các lựa chọn trong chính sách nhập cư đặc biệt cho người dân Hong Kong vào hôm nay (8/7), theo giờ địa phương.

Tuần trước, Thủ tướng Úc Scott Morrison tuyên bố chính phủ của ông đang "tích cực xem xét" đề nghị cung cấp nơi cư trú "an toàn" cho người dân Hong Kong. Động thái này được giới truyền thông nhận định sẽ làm leo thang căng thẳng giữa 2 nước.

Theo tờ báo Trung Quốc, nếu chính phủ Úc lựa chọn tiếp tục can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Bắc Kinh thì lời đề nghị về "nơi cư trú an toàn" của Úc sẽ dẫn đến tác động tiêu cực với nền kinh tế nước này, khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn nhiều người dự đoán.

Trong khi người Úc đang nghĩ về viễn cảnh nhân tài Hong Kong sẽ thúc đẩy nền kinh tế của Canberra như thế nào, thì thực tế đây là một viễn cảnh viển vông, theo Hoàn cầu.

Báo TQ dọa hậu quả "lạnh gáy" nếu Úc cho người Hong Kong cư trú - 2

Vấn đề Hong Kong được cho là sẽ khiến căng thẳng Trung Quốc - Úc tiếp tục leo thang. Ảnh: AP

Đang trải qua những "cú sốc" xuất phát từ việc phong tỏa chống dịch Covid-19, nền kinh tế Úc đang ở trong giai đoạn rất dễ bị tổn thương. Đây là lần chững lại lớn nhất kể từ những năm 1930, theo ngân hàng trung ương Úc.

Canberra đã phải chật vật "gồng gánh" số tiền tăng vọt chi cho bảo hiểm y tế, thanh toán thất nghiệp và các lợi ích xã hội khác của người dân Úc. Trong tình cảnh hiện tại, một làn sóng người nhập cư mới từ Hong Kong sẽ tạo thêm áp lực và sự không chắc chắn với nền kinh tế Úc.

Thêm nữa, với việc quan hệ Trung Quốc - Úc vốn đã căng thẳng, không nên đánh giá thấp hậu quả với nền kinh tế Úc do sự xấu đi của quan hệ song phương.

Những người nghiên cứu về thương mại Trung - Úc đều có thể thấy những khiêu khích chính trị về vấn đề Hong Kong sẽ là "liều thuốc đắng" cho nền kinh tế Úc.

Tuy nhiên, giới kinh doanh vẫn mong chờ "ánh sáng cuối đường hầm" liên quan tới căng thẳng giữa Trung Quốc và Úc.

Nếu quan hệ Trung Quốc - Úc trở nên tồi tệ hơn vì vấn đề Hong Kong, niềm tin của các nhà đầu tư và doanh nghiệp sẽ bị lung lay hơn bao giờ hết vì họ biết Hong Kong là một trong những vấn đề quan trọng của Bắc Kinh và không nên động tới.

Báo TQ dọa hậu quả "lạnh gáy" nếu Úc cho người Hong Kong cư trú - 3

Du lịch Úc là một trong số các ngành bị ảnh hưởng tiêu cực nếu căng thẳng Trung Quốc - Úc leo thang. Ảnh: AAP

Các tác động tiếp theo có thể ảnh hưởng tới du lịch, đầu tư, giáo dục, thương mại của Úc, gây ra tổn thất lớn cho vô số doanh nghiệp địa phương.

Tờ Hoàn cầu cho rằng thật ngây thơ khi hy vọng Trung Quốc không đáp trả các hành động khiêu khích chính trị như vậy. Ví dụ, sau khi Anh thông báo có kế hoạch cung cấp quyền công dân cho người dân Hong Kong, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố Bắc Kinh sẽ có hành động đáp trả và Anh phải gánh chịu mọi hậu quả. Nếu Trung Quốc không "bỏ qua" cho Anh về vấn đề Hong Kong thì với Úc cũng không ngoại lệ, tờ báo Trung Quốc nhận định.

Nguồn: http://danviet.vn/bao-tq-doa-hau-qua-lanh-gay-neu-uc-cho-nguoi-hong-kong-cu-tru-5020208718101479...

3 lý do khiến Ấn Độ khó ”thoát khỏi cái bóng” của Trung Quốc

Nhiều chuyên gia nhận định Ấn Độ khó có thể thoát khỏi tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trong tương lai gần.

Theo Nguyễn Thái - Thời báo Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc