Báo TQ đáp trả lời chỉ trích "phản bội" từ Triều Tiên

Thứ Năm, ngày 04/05/2017 17:30 PM (GMT+7)

Bắc Kinh cần phản ứng một cách chưa từng có nếu Bình Nhưỡng tiếp tục thử nghiệm hạt nhân, Thời báo Hoàn cầu viết.

Báo TQ đáp trả lời chỉ trích "phản bội" từ Triều Tiên - 1

Truyền thông nhà nước Triều Tiên vừa công khai chỉ trích Trung Quốc - một hành động được Hàn Quốc nhận định là "hiếm thấy" (Ảnh minh họa)

Ngày 3.5, truyền thông nhà nước Triều Tiên phát một thông điệp chỉ trích Trung Quốc đã vượt qua “giới hạn đỏ” của quan hệ song phương bằng cách thúc đẩy các biện pháp trừng phạt nặng nề hơn. Không chỉ vậy, KCNA còn cho rằng Trung Quốc có biểu hiện "phản bội" khi xích lại gần Mỹ và khẳng định sẽ không bao giờ cầu xin tình hữu nghị từ Bắc Kinh.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhận định đây là lời chỉ trích trực tiếp hiếm có từ phía Triều Tiên. Vì trước đó, Bình Nhưỡng thường sử dụng cụm từ "nước láng giềng" thay vì nói trực tiếp hai chữ “Trung Quốc”, theo Yonhap.

Đáp lại lời chỉ trích từ Triều Tiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói ngày 4.5 rằng Trung Quốc có một lập trường nhất quán về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và về việc duy trì quan hệ láng giềng tốt đẹp với Bình Nhưỡng, theo Sydney Morning Herald.

Ông nói: "Chúng tôi giữ lập trường khách quan và đúng đắn. Chúng tôi hy vọng tất cả các bên liên quan có thể nghiêm túc thực hiện trách nhiệm của mình".

Báo TQ đáp trả lời chỉ trích "phản bội" từ Triều Tiên - 2

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Bên cạnh phát ngôn trên, tờ Thời báo Hoàn cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cũng đăng tải một bài bình luận đáp trả lời chỉ trích của Triều Tiên. Tờ báo khẳng định bài báo của Triều Tiên không có gì mới ngoài việc nêu tên Trung Quốc trực tiếp.

“Bài bình luận không chứa thông tin mới, trừ việc nêu tên của Trung Quốc và thể hiện sự bất mãn mạnh hơn.

Báo Trung Quốc cũng đe dọa Bắc Kinh sẽ phản ứng nếu Triều Tiên thử hạt nhân. “Trung Quốc nên làm cho Triều Tiên hiểu rằng Bắc Kinh sẽ phản ứng một cách chưa từng có nếu Bình Nhưỡng tiếp tục thử nghiệm hạt nhân.

“Việc Bình Nhưỡng công khai chỉ trích Bắc Kinh thực sự không quan trọng đến vậy. Điều thực sự quan trọng là hành động tiếp theo của Bình Nhưỡng là gì.

“Hướng đi của quan hệ Trung Quốc và Triều Tiên nằm trong tầm kiểm soát của Trung Quốc. Cho dù các bài bình luận của Triều Tiên có đề cập đến tên Trung Quốc hay không, các bài viết đó sẽ không làm thay đổi lý lẽ và xu hướng vốn đã được áp dụng trong hơn 6 thập kỷ qua”, theo Thời báo Hoàn cầu.

Triều Tiên nói Trung Quốc “phản bội”, cảnh báo hậu quả

Triều Tiên ngày 3.5 phát đi thông điệp cảnh báo Trung Quốc về “hậu quả nghiêm trọng“ vì những “hành động liều lĩnh“ làm...

Theo Trà My - Tổng hợp (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Triều Tiên