Báo Nga đăng video cận cảnh bom lượn nặng 3 tấn tập kích ở Kharkiv

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Bom lượn FAB-3000 được cho là đã hạ tới 70 binh sĩ Ukraine ở Kharkiv và là lần thứ hai quân đội Nga sử dụng loại bom hạng nặng này trong xung đột.

Quân đội Nga đã ném một trong những loại bom hạng nặng uy lực nhất trong kho vũ khí nhằm vào nơi tập trung lực lượng Ukraine ở Kharkiv, báo Nga RT đưa tin hôm 23/6.

Báo Nga đăng video quay cận cảnh bom lượn nặng 3 tấn rơi xuống mục tiêu ở làng Liptsy, thuộc khu vực tiền tuyến giao tranh ở vùng Kharkiv. Vụ tấn công xảy ra vào ngày 21/6.

Sức công phá cực lớn của quả bom tạo ra sóng xung kích một cách rõ ràng trong video. Theo RT, mục tiêu ban đầu của quân đội Nga dường như là tòa nhà cách nơi xảy ra vụ nổ khoảng vài mét. Tòa nhà này không bị hủy hoại hoàn toàn.

Nga đã hai lần ném bom lượn FAB-3000 trong xung đột ở Ukraine vào tuần trước.

Nga đã hai lần ném bom lượn FAB-3000 trong xung đột ở Ukraine vào tuần trước.

Bom FAB-3000 được cho là có thể gây ra vụ nổ với sức hủy diệt trong phạm vi bán kính 200 mét và bắn các mảnh đạn xa tới 1km. Với sức công phá lớn như vậy, quả bom dù không ném trúng mục tiêu trực tiếp nhưng vẫn có thể tạo ra thiệt hại đáng kể.

Theo RT, vụ tấn công của quân đội Nga nhằm vào nơi tập kết của Lữ đoàn số 13 thuộc Lực lượng Vệ binh Ukraine. Ước tính có tới 70 binh sĩ Ukraine thiệt mạng trong vụ tấn công này. Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa lên tiếng bình luận.

Trước đó một ngày, hôm 20/6, Nga cũng được cho là sử dụng bom lượn FAB-3000 nhằm vào một tòa nhà 3 tầng ở làng Liptsy. Quả bom cũng không rơi trúng mục tiêu trực tiếp nhưng dường như vẫn gây ra thiệt hại đáng kể.

Các chuyên gia quân sự Nga cho biết, bom FAB-3000 có sức công phá đủ mạnh để phá hủy ngay cả những công sự kiên cố nhất và công nghệ mới cho phép tấn công mục tiêu với độ chính xác tương đối cao. Các chuyên gia Nga và phương Tây đều nhận định, bom dẫn đường của Nga tạo ra mối đe dọa cực kỳ nghiêm trọng đối với Ukraine và rất khó đánh chặn, theo RT.

Nga đã phát động cuộc tiến công ở vùng Kharkiv từ đầu tháng này và kiểm soát hàng chục khu dân cư. 

Nga đã phát động một cuộc tấn công ở khu vực Kharkiv vào đầu tháng 5, chiếm được khoảng một chục khu định cư. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, mục tiêu của cuộc tiến công nhằm tạo vùng đệm ngăn Ukraine tập kích các mục tiêu ở vùng Belgorod.

Nguồn: [Link nguồn]

Nga cho rằng Mỹ phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công của Ukraine nhằm vào bán đảo Crimea. Vụ tấn công có liên quan đến 5 tên lửa do Mỹ cung cấp, và được cho là có gây thương vong.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN