Báo Mỹ: Hàng nghìn đàn ông ở Ukraine trốn quân dịch

Nhiều nam giới ở Ukraine đang tìm mọi cách để tránh gặp các sĩ quan tuyển quân, trong khi giới chức quân sự nước này đang nỗ lực tuyển thêm binh sĩ.

Các sĩ quan tuyển quân Ukraine làm việc trên đường (ảnh: New York Times)

Các sĩ quan tuyển quân Ukraine làm việc trên đường (ảnh: New York Times)

Trả lời phỏng vấn của New York Times (báo Mỹ), Vladyslav, 45 tuổi, cho biết, đã rất lâu rồi anh không vào trung tâm thành phố Kiev vì sợ bắt gặp các sĩ quan tuyển quân trên đường.

Vladyslav cũng ngừng đến phòng tập gym sau khi phát hiện có một số sĩ quan tuần tra gần khu nhà mình.

Phần lớn thời gian trong ngày, Vladyslav trốn trong nhà và dùng ống nhòm để quan sát quanh nơi ở, xem có thấy sĩ quan tuyển quân hay cảnh sát hay không.

“Họ xuất hiện khắp nơi. Tôi đang cố trốn thoát nhưng có lẽ không thể”, Vladyslav nói.

Từ đầu tháng 4 (sau khi luật huy động mới được thông qua), giới chức quân sự Ukraine đang nỗ lực tuyển thêm binh sĩ, tăng cường lực lượng để phòng thủ trước các bước tiến dồn dập của quân đội Nga.

Tuy nhiên, hàng nghìn nam giới ở Ukraine đang tìm cách trốn nghĩa vụ, theo New York Times.

Hồi đầu tháng 6, Cơ quan Biên phòng Ukraine thông báo, ít nhất 45 người đàn ông đã chết vì đuối nước khi cố gắng bơi qua các con sông để vượt biên sang nước khác.

Giờ đây, các sĩ quan tuyển quân ở Ukraine đang “lùng sục” khắp các thành phố để tuyển thêm binh sĩ. Nhiều nam giới Ukraine, những người từ 25 đến 60 tuổi, đang cố gắng lẩn trốn. Họ cho rằng quyết định tòng quân đồng nghĩa với tấm vé một chiều ra tiền tuyến, tờ báo Mỹ đưa tin.

Ở một số thành phố lớn như Kiev, Lviv, nhiều nhóm mạng xã hội được lập ra để cảnh báo thành viên về hoạt động của các sĩ quan tuyển quân. Những nhóm này có hàng chục nghìn thành viên.

Phóng viên của New York Times đã phỏng vấn hàng chục người đàn ông Ukraine, nhiều người nói rằng họ không muốn ra chiến trường vì “sợ chết”. Một số phản đối lệnh nhập ngũ, cho rằng các tân binh Ukraine không được quan tâm và đào tạo đầy đủ.

“Tôi sợ rằng mình sẽ không được huấn luyện, bị đưa đến gần tiền tuyến và chết một cách vô nghĩa”, Mykyta, 28 tuổi, sống ở thành phố Lviv (phía tây Ukraine) nói.

Binh sĩ Ukraine trên tiền tuyến (ảnh: TASS)

Binh sĩ Ukraine trên tiền tuyến (ảnh: TASS)

Theo luật huy động mới, nam giới quốc tịch Ukraine từ 25 đến 60 tuổi thuộc diện phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Luật mới cũng yêu cầu nam giới trong độ tuổi nêu trên phải thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự. Tức là cung cấp đầy đủ họ tên và địa chỉ. Trước ngày 16/7, nếu không thực hiện đăng ký, họ có thể bị khởi tố hình sự.

Tymofii Brik – chuyên gia xã hội học tại Trường Kinh tế Kiev – cho biết, kết quả thăm dò gần đây cho thấy khoảng 1/3 nam giới ở Ukraine sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Ông Brik cho rằng kết quả này là “nhất quán” kể từ đầu cuộc xung đột.

Tuy nhiên, thực tế nỗ lực tuyển quân ở Ukraine gặp nhiều khó khăn.

Vitaliy Bondarenko, 29 tuổi – sĩ quan tuyển quân Ukraine – cho biết, ở Lviv, nhiều người đàn ông bỏ chạy tán loạn mỗi khi xe của anh dừng lại.

“Họ nhìn thấy chúng tôi và lập tức bỏ chạy”, Bondarenko nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng cho chính sách ủng hộ NATO mở rộng của chính quyền Tổng thống Joe Biden là một trong những nguyên nhân khiến xung đột bùng phát ở Ukraine. Mỹ là quốc gia có ảnh hưởng nhất trong liên minh và chính sách của Mỹ chi phối hoạt động của NATO.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Quốc – New York Times ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN