Báo Mỹ: Sắp rời ghế, ông Boris Johnson bị Thủ tướng Ba Lan "hắt hủi"

Thứ Tư, ngày 10/08/2022 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Thủ tướng sắp mãn nhiệm của nước Anh phải hủy chuyến thăm tới Warsaw sau khi Văn phòng Thủ tướng Ba Lan phát tín hiệu “không muốn tiếp”, Bloomberg đưa tin.

Báo Mỹ: Sắp rời ghế, ông Boris Johnson bị Thủ tướng Ba Lan "hắt hủi" - 1

Ông Boris Johnson, người giữ chức Thủ tướng Anh từ tháng 7/2019, ảnh (CNN)

Văn phòng Thủ tướng Anh đã hủy chuyến công du của ông Boris Johnson tới Ba Lan, sau khi phía Warsaw ngầm thông báo rằng, Thủ tướng Ba Lan – ông Mateusz Morawiecki – “không có thời gian” đón tiếp, Bloomberg tiết lộ.

Theo Bloomberg, chuyến thăm Ba Lan của ông Boris Johnson đã được Số 10 phố Downing lên kế hoạch từ tuần trước. Giới chức ngoại giao Anh và Ba Lan đã thảo luận về thời điểm lãnh đạo 2 nước gặp mặt, nhưng phía Warsaw sau đó tỏ ý muốn hủy bỏ sự kiện này.

Sự “hắt hủi” của Ba Lan dường như là không hợp lý khi cả ông Boris Johnson và Mateusz Morawiecki đều là những người có quan điểm đối phó Nga cũng như ủng hộ Ukraine, mạnh mẽ hàng đầu châu Âu. Thủ tướng Anh thậm chí còn coi các biện pháp trừng phạt Nga là một phần di sản của mình, tờ báo Mỹ nhận xét.

Trước khi rời nhiệm sở, ông Johnson muốn tổ chức một loạt cuộc điện đàm và gặp gỡ trực tiếp các nhà lãnh đạo thế giới là đồng minh, đối tác của Anh.

Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nằm trong danh sách những người ông Johnson muốn liên hệ, theo RT.

Hồi đầu tháng 7, ông Johnson tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh sau khi hàng loạt Bộ trưởng dưới quyền nộp đơn từ chức. Cựu Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak và Ngoại trưởng Liz Truss là 2 ứng viên đang cạnh tranh vị trí Thủ tướng của ông Johnson.

Trong bài phát biểu từ chức hôm 7/7, Thủ tướng Anh Johnson cho biết, ông “vô cùng tự hào” về những thành tựu mà chính quyền của mình đạt được, trong đó có việc “dẫn đầu phương Tây ủng hộ Ukraine”.

“Tôi muốn người dân Ukraine biết rằng, chúng tôi – Vương quốc Anh – sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn trong cuộc chiến này tới chừng nào các bạn còn cần”, ông Johnson phát biểu.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/bao-my-sap-roi-ghe-ong-boris-johnson-bi-thu-tuong-ba-lan-34-hat-hui-3...

Ukraine làm điều “không tưởng” đối với Thủ tướng Anh

Hàng ngàn người Ukraine đã kiến nghị Tổng thống Volodymyr Zelensky trao quốc tịch cho Thủ tướng Anh Boris Johnson và mời ông làm thủ tướng mới của Ukraine.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT (Người đưa tin)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung